Mexico bán máy bay của Tổng thống, tài trợ nỗ lực chặn di dân

Mexico bán máy bay của Tổng thống, tài trợ nỗ lực chặn di dân   

.

TT Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, bên trái, và Bộ trưởng Ngoại giao Marcelo Ebrard trong một cuộc tuần hành ở Tijuana, Mexico, ngày 8/6/ 2019. (AP Photo/Eduardo Verdugo)

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm 12/6 cho biết, bán máy bay của tổng thống tiền nhiệm và các máy bay khác của chính phủ sẽ giúp tài trợ các nỗ lực nhằm hạn chế làn sóng di dân, theo thỏa thuận đạt được với Washington hồi tuần trước.

Reuters tường thuật rằng thỏa thuận đạt được hôm thứ Sáu đã tránh cho hàng hóa Mexico khỏi bị Mỹ áp thuế nhập khẩu bắt đầu từ 5%, sau đó tuần tự leo thang, mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt, trừ phi Mexico làm nhiều hơn để chặn di dân băng qua Trung Mỹ để đến Hoa Kỳ.

Đổi lại, Mexico đồng ý siết chặt kiểm soát di dân, kể cả triển khai lực lượng an ninh của Vệ binh Quốc gia tới biên giới phía nam giáp với Guatemala.

Trong cuộc họp báo thường ngày, ông Lopez Obrador nói:

“Về chi phí của kế hoạch này bao nhiêu, thì tôi xin nói là chúng tôi đã có ngân sách, món tiền này sẽ được rút ra từ số tiền mà chúng tôi sẽ nhận được sau khi bán chiếc máy bay hạng sang của tổng thống”.

Tổng thống Obrador cho biết giá của chiếc Boeing 787 Dreamliner do TT tiền nhiệm Enrique Pena Nieto sử dụng, sẽ là từ 150 triệu USD trở lên, theo một đánh giá của Liên Hiệp Quốc. Máy bay đã được đăng bán trong vài tháng qua.

Ngay sau khi ông nhậm chức vào tháng 12 năm ngoái, tân Tổng thống khuynh tả này đã tuyên bố sẽ bán chiếc máy bay sang trọng có nội thất rộng với một phòng ngủ, được trang trí với huy hiệu chính thức của chính phủ.

Chiếc máy bay được mua với giá 218 triệu đô la vào cuối năm 2012. Chiếc máy bay sẽ được bán cùng với 60 máy bay khác của chính phủ và 70 máy bay trực thăng.

Cá nhân ông Lopez Obrador vẫn tìm cách tránh xa những sự xa xỉ mà giới thượng lưu giàu có ở Mexico thường được hưởng, và thay vì dùng chuyên cơ của Tổng thống, ông mua vé máy bay hạng thường khi cần di chuyển.

Ngoài ra, ông Lopez đã triển khai một loạt chương trình phúc lợi cho người nghèo và người già, cắt bớt lương của các công chức cao cấp nhất, và tuyên bố ông tiết kiệm công quỹ bằng cách diệt trừ nạn tham nhũng.

Nguồn: VOA

Bài Khác