Hoa Kỳ: Tai tiếng chạy trường, huấn luyện viên đội đua thuyền ĐH Stanford sắp bị tuyên án

Tai tiếng chạy trường: Huấn luyện viên đội đua thuyền ĐH Stanford sắp bị tuyên án

.

John Vandemoer, cựu huấn luyện viên đội đua thuyền của Đại học Stanford, ra tòa án liên bang ở Boston ngày 12/3/2019. (AP Photo/Steven Senne)

Cựu huấn luyện viên đội đua thuyền của Đại Học Stanford, John Vandemoer, sắp trở thành người đầu tiên bị tuyên án trong vụ tai tiếng ‘chạy trường’ ở Hoa Kỳ, sau khi ông thừa nhận đã nhận tiền của các phụ huynh giàu có để bảo đảm con cái họ được nhận vào trường đại học danh giá này.

Theo Reuters, các công tố viên dự định yêu cầu một thẩm phán liên bang ở Boston ra phán quyết phạt ông Vandemoer 13 tháng tù giam, sau khi ông thú nhận đã nhận món tiền hối lộ 610.000 đôla để tạo điều kiện dễ dàng cho con cái các phụ huynh liên hệ được nhận vào chương trình đào tạo đua thuyền tại Stanford.

Ông Vandemoer là 1 trong 50 người, trong đó có các nữ diễn viên Lori Loughlin và Felicity Huffman, bị các công tố viên kết tội vào tháng Ba năm nay là tham gia một đường dây tuyển sinh đại học lớn nhất từng xảy ra ở Mỹ do William “Rick” Singer cầm đầu. Ông Singer là người sáng lập công ty tư vấn đại học có tên Edge College & Career Network, đóng vai trò chủ chốt trong vụ tai tiếng.

Công tố viên nói phụ huynh đã chi cho ông Singer hơn 25 triệu đôla để hối lộ các huấn luyên viên thể thao tại nhiều trường đại học, kể cả Stanford, Yale, Georgetown và Đại học Nam California, để giúp con họ được trường nhận cho ghi danh nhờ thành tích thể thao.

Nhiều phụ huynh còn trả tiền cho ông Singer để dàn xếp cho người khác đi thi thay cho con cái họ, hoặc sửa sai những bài thi tại các trung tâm tuyển sinh do ông này kiểm soát. Ông Singer đã nhận tội hồi tháng Ba.

Cuộc điều tra dẫn tới việc 33 phụ huynh bị truy tố,, trong số này có ngôi sao của phim “Desperate Housewives” Felicity Huffman, người đã nhận tội hôm 13/5, và nữ diễn viên Lori Loughlin của phim “Full House”. Bà Loughlin tuyên bố vô tội.

Trong hồ sơ nộp lên tòa án, các luật sư bảo vệ ông Vandemoer nói ông “hối tiếc sâu xa” về những hành động của mình. Các luật sư lập luận ông đáng được hưởng án treo bởi vì cá nhân ông không hưởng lợi lộc gì từ vụ này và lưu ý rằng rốt cuộc, không có học sinh nào được nhận vào ĐH Stanford.

Đại học Stanford ở California đã sa thải ông Vandemoer hồi tháng Ba. Thư sa thải nói hành vi của ông “hoàn toàn đi ngược với những giá trị cốt lõi của trường Stanford.”

Nguồn: VOA

Bài Khác