Little Saigon: Thành lập ‘Ban Vận Động Cứu Người Việt Tị Nạn ở Thái Lan’

Little Saigon: Thành lập ‘Ban Vận Động Cứu Người Việt Tị Nạn ở Thái Lan’

.

Mục Sư Nguyễn Công Chính, chủ tịch Hội Đồng DTTGVN, phát biểu trong cuộc họp. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California  – Hội Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam (HĐDTTGVN) vừa tổ chức một cuộc họp thành lập Ban Vận Động Cứu Người Việt Tị Nạn tại Thái Lan vào chiều Thứ Bảy, 26 Tháng Giêng, 2019, tại Thư Viện Việt Nam.

Đến tham dự có các vị đại diện tôn giáo, các vị lãnh đạo cộng đồng, các vị nhân sĩ trí thức, cùng đồng hương người Việt tị nạn, và giới truyền thông.

Mục Sư Nguyễn Công Chính, chủ tịch Hội Đồng DTTGVN, trình bày lý do của buổi họp và nhu cầu cấp thiết cần có Ủy Ban Hỗn Hợp Cứu Người Việt Tị Nạn đang gặp khốn khó tại Thái Lan.

Mục đích của Hội Đồng DTTGVN hướng đến là những người bị quên lãng trong lao tù tại Việt Nam, đó là những nhà đấu tranh nhân quyền và dân chủ Tây Nguyên, thuộc sắc tộc thiểu số ở Việt Nam chưa được quan tâm đúng mức, tuy họ cũng có quốc tịch Việt Nam.

Nguyên nhân đẩy người dân tộc ở Tây Nguyên bỏ làng đi tị nạn ở các nước khác là: Người Thượng tham gia cùng người Mỹ trong cuộc chiến chống Cộng trước 1975. Sau 1975 họ bị chế độ Cộng Sản trả thù. Hà Nội cướp đất của người Thượng, Cộng Sản đàn áp tôn giáo, cô lập, cấm đạo, và tra tấn đánh đập, khủng bố tinh thần người Thượng.

Mục Sư Chính nói rằng: “Chúng ta là người Việt Nam đã tị nạn 43 năm, người đi trước giúp người đi sau, đặc biệt những anh chị em ở Thái Lan đang gặp những nguy hiểm rủi ro, qua những thông tin truyền thông, chúng ta đã biết họ còn đang bị bỏ quên trong các trại tù ở Thái Lan.”

Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ phát biểu trong buổi họp. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tiếp theo, Mục Sư Lê Minh đọc bức tâm thư của Mục Sư Nguyễn Công Chính, kêu gọi đồng bào thành lập ủy ban hỗn hợp này.

Trong bức tâm thư, Mục Sư Chính cho biết chế độ cầm quyền Hà Nội đã thẳng tay bắt bớ đánh đập, khủng bố và giam cầm tù đày những nhà hoạt động tranh đấu cho nhân quyền tại nhiều tỉnh như Gia Lai, Đắc Lắc và Komtum, mà đa số là những nhà tranh đấu thuộc đồng bào sắc tộc thiểu số.

Mục Sư Chính cũng nói: “Đồng bào Thượng ở cao nguyên gồm nhiều sắc tộc, không chịu nổi những áp bức, bức hại mà Hà Nội đã gieo rắc cho họ, nên quyết đứng lên phản kháng chống lại chế độ. Biến cố ngày 10 Tháng Tư năm 2001 và 2004, đồng bào Thượng thuộc 4 tỉnh cao nguyên gồm Đắc Lắc, Đắc Nông, Komtum và Gia Lai, xuống đường phản đối việc lấn chiếm đất đai trái phép, đã bị Hà Nội dùng nhiều sư đoàn quân đội, xe tăng, công an và bọn đầu khấu đàn áp dã man, sát hại hơn 600 đồng bào ở thôn Ydacom huyện Đức Cơ, đẩy hơn 100 ngàn người Thượng thành kẻ không nhà, xua đuổi họ chạy qua biên giới Cambodia, Thái Lan để xin tị nạn. Từ đó đến nay, đã có hàng trăm ngàn đồng bào Thượng của chúng ta gánh chịu cảnh màn trời chiếu đất, khốn khổ khắp nơi ở Cambodia và Thái Lan.”

Mục Sư Chính tha thiết kêu gọi: “Biết được những thảm cảnh xót xa trên, chúng tôi đứng ra kêu gọi lòng từ tâm của tất cả đồng bào Việt Nam khắp nơi tại Hoa Kỳ và toàn thế giới, hãy cùng chúng tôi góp tay góp sức để cứu đồng bào ruột thịt của mình thoát cảnh khốn khổ. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Máu chảy ruột mềm.”

Sau đó là ông Võ Đức Văn trình bày những hoạt động của Hội Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam qua các năm 2017, 2018, với các hoạt động như sau:

Ủy Ban Hỗn Hợp Lâm Thời Cứu Người Việt Tị Nạn ở Thái Lan. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Vào Tháng Bảy 2018, đoàn đại biểu của Hội Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam đã được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ mời tham dự đại hội cấp bộ trưởng về nâng cấp tự do tôn giáo. Trong đại hội này, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã góp ý và đọc tuyên ngôn Potomac về nâng cấp, đẩy mạnh tự do tôn giáo và nhân quyền trên toàn thế giới.

Ngày 28 Tháng Chín 2018, Hội Đồng DTTGVN đã tổ chức thành công trước Quốc Hội Hoa Kỳ một hội nghị, với sự tham dự của hơn 700 đồng bào từ khắp nơi trên nước Mỹ, kêu gọi Hoa Kỳ và thế giới bênh vực và yểm trợ cho việc đòi hỏi tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt Nam, đặc biệc có 7 vị đại diện cho 7 tôn giáo tại Việt Nam, và 32 vị đại diện cho 32 sắc tộc tại Việt Nam, cùng với sự tham dự của Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Lou Correa, và các dân biểu khác. Tháng Mười Một, 2018, Hội Đồng DTTGVN đến Quốc Hội Canada để gặp trực tiếp các vị thượng nghị sĩ, vận động cho chương trình cứu người Việt tị nạn.

Mục Sư Chính cũng giải thích: “Hiện nay có 1,270 người đang hưởng quy chế tị nạn của Liên Hiệp Quốc, nếu vận động được nhiều tài chánh, chúng ta sẽ có điều kiện đưa họ qua Canada, chỉ đồng ý bảo trợ về chính sách và thủ tục pháp lý, và yêu cầu nguời bảo trợ phải đóng trước số tiền cho mỗi người tị nạn, nộp vào Bộ Di Trú Canada trước khi người tị nạn được phỏng vấn. Còn về phía chúng ta phải vận động tài chánh để bảo trợ cho số người này.”

Tiếp theo là ý kiến về những nỗ lực của hội đồng để vận động cho việc thành lập ban vận động cứu người tị nạn, phát biểu gồm có Phó Thị Trưởng thành phố Westminster Kimberly Hồ, nhà văn Chu Tất Tiến, Bác Sĩ Tuyên Nguyễn, ông Nhan Hữu Mai, ông Lê Nguyễn Thiện Truyền, và nhiều vị nhân sĩ khác.

Mục Sư Nguyễn Công Chính kêu gọi sự tham gia tình nguyện vào ủy ban vận động hỗn hợp gồm nhiều thành phần xã hội trong cộng đồng, để thực hiện nhiều chương trình hành động cứu người tị nạn.

Sau khi thành lập được ban hỗn hợp vận động hôm nay, sẽ có buổi tiệc vận động vào cuối Tháng Ba 2019 sắp tới, để chia sẻ thông tin về nguời tị nạn, và vận động tài chính để một phái đoàn trong ủy ban hổn hợp, đi đến Thái Lan làm việc trực tiếp để xem hoàn cảnh sống của họ như thế nào, có những quà ủy lạo, thực phẩm giúp an ủi họ. Đó là những thông tin cụ thể cho mọi người bằng hình ảnh thực tế.

Buổi họp vận động nhân sự trong ban vận động hỗn hợp lâm thời, được hình thành ngay trong buổi họp, với sự hưởng ứng của nhiều thành phần xã hội, và danh sách chính thức sẽ được thông báo sau. (Văn Lan)

Nguồn: Người Việt

Bài Khác