Khoảng 100 người Việt ‘đi du lịch’ rồi trốn lại Nam Hàn mỗi ngày

Khoảng 100 người Việt ‘đi du lịch’ rồi trốn lại Nam Hàn mỗi ngày

.

Cảnh chen lấn xin thị thực Nam Hàn ở Hà Nội hồi Tháng Tư, 2019. (Hình: VNExpress)

SEOUL, Nam Hàn – Hơn nửa năm sau khi Nam Hàn nới lỏng chính sách và cấp thị thực 5 năm cho người Việt có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú tại Sài Gòn, Hà Nội và Đà Nẵng, Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn hôm 7 Tháng Bảy cho hay, số người lợi dụng chính sách này để ở lại Nam Hàn bất hợp pháp “ngày càng tăng.”

Tờ báo tiết lộ số vi phạm được ghi nhận chỉ tính trong Tháng Năm, 2019 lên đến 100 trường hợp mỗi ngày.

Trong khi đó, theo thống kê của Đại Sứ Quán Nam Hàn tại Việt Nam, kể từ khi áp dụng chính sách ưu đãi cho người Việt ở ba thành phố lớn, cơ quan này đã cấp 16,000 thị thực cho công dân Việt Nam. Tuy nhiên, khoảng 2,000 người trong số này đã ở lại Nam Hàn bất hợp pháp.

Con số này giải thích tại sao hôm 10 Tháng Sáu, 2019, Nam Hàn loan báo chỉ xét duyệt cấp thị thực 5 năm cho những người có hộ khẩu tại Sài Gòn, Hà Nội và Đà Nẵng, không xét các trường hợp chỉ có đăng ký tạm trú như trước.

Hồi Tháng Tư, 2019, báo VNExpress cho hay: “Cả ngàn người xếp hàng từ 3 giờ sáng xin thị thực Nam Hàn ở Hà Nội. Phần lớn họ đến từ các vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội như Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất… hoặc từ các tỉnh thành miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa. Mỗi ngày, lãnh sự Nam Hàn phát ra 300 số hồ sơ, song lượng người chờ đợi thường lớn gấp 10 lần con số này. Do vậy nên có tình trạng người xếp hàng bán lại số hồ sơ cho nhau với giá 4-5 triệu đồng ($171-214).”

Theo Văn Phòng Đại Diện của Tổng Cục Du lịch Nam Hàn tại Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm 2019, có hơn 215,000 lượt khách Việt đến xứ sở kim chi, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2018.

Điều khá mỉa mai là tin mỗi ngày có 100 người Việt đi du lịch rồi ở lại Nam Hàn bất hợp pháp được đăng tải trong bối cảnh báo Tuổi Trẻ cùng nhiều báo nhà nước vừa tự hào chuyện Việt Nam “lần đầu tiên lọt vào top 10 quốc gia tốt nhất cho những người nước ngoài sống và làm việc.” Thông tin này được cho là dựa vào báo cáo HSBC Expat 2019 do Ngân Hàng HSBC công bố.

Trên mạng xã hội có ý kiến cho rằng Việt Nam chỉ “đáng sống” với những người nước ngoài có thu nhập hàng ngàn đô la trở lên mỗi tháng, trong lúc người dân Việt Nam khốn khổ vì ô nhiễm môi trường và thực phẩm bẩn, tệ nạn xã hội hoành hành, giới chức tham nhũng… Do vậy, những ai có điều kiện kinh tế thì đua nhau tìm đường qua Mỹ theo diện đầu tư lấy thị thực EB5.

Trong một diễn biến khác, hôm 2 Tháng Bảy, Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam loan báo ngừng cấp thị thực du lịch theo đoàn đối vối tám công ty du lịch có trụ sở, văn phòng tại Hà Nội. Nổi bật trong số này là Công Ty Vietravel – chi nhánh Hà Nội. Quyết định trên được đưa ra sau khi các công ty này bị ghi nhận “vi phạm nghiêm trọng quy ước đã cam kết với Đại Sứ Quán Nhật Bản.” Nguyên nhân cụ thể là tám công ty du lịch Việt Nam đã để xảy ra tình trạng du khách bỏ trốn và ở lại Nhật Bản bất hợp pháp trong tour do họ tổ chức. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác