Khách sạn Mỹ ở Nhật từ chối cho Đại sứ Cuba thuê phòng

Khách sạn Mỹ ở Nhật từ chối cho Đại sứ Cuba thuê phòng

 

Khách sạn Hilton có trụ sở Mỹ. REUTERS

 

Một khách sạn của Mỹ ở Nhật Bản bị chính quyền nước chủ nhà chỉ trích vì từ chối cho Đại sứ Cuba thuê phòng do lo sợ vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ với Cuba.

Khách sạn Hilton Fukuoka Sea Hawk nói với Đại sứ Carlos Pereria rằng ông không thể đăng ký phòng của họ vì ông là người làm cho chính phủ Cuba.

Cuba ngay lập tức lên tiếng.

Chính quyền thành phố của Nhật Bản đã thông báo với khách sạn rằng việc từ chối khách đặt phòng vì lý do quốc tịch là bất hợp pháp.

Đại sứ Cuba đặt phòng thông qua một văn phòng du lịch, danh tính của ông cũng đã được thông báo với khách sạn, báo Asahi Shimbun đưa tin.

Tuy nhiên, khi ông Pereira đến thành phố phía tây nam này để thăm một số cầu thủ Cuba chơi cho đội bóng chày của thành phố, ông được thông báo là không thể ở trong khách sạn.

Trong khiếu nại sau đó, chính phủ Cuba cho rằng việc áp dụng luật Mỹ ở Nhật Bản là xâm phạm chủ quyền của Nhật, báo Asahi Shimbun cho hay.

Nhưng người đại diện của khách sạn Hilton ở thủ đô Tokyo nói với hãng thông tấn Kyodo rằng khách sạn phải tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ vì nó có trụ sở ở Mỹ.

Một số người Mỹ gốc Cuba phản đối việc thắt chặt quan hệ Mỹ - Cuba

Một số người Mỹ gốc Cuba phản đối việc thắt chặt quan hệ Mỹ – Cuba. JOE RAEDLE/GETTY IMAGES

 

Năm 2006, chính quyền Mexico phạt khách sạn Sheraton của Mỹ vì đã trục xuất phái đoàn Cuba gồm 16 người ra khỏi khách sạn ở thành phố Mexico.

Năm 2007, một khách sạn Na Uy là Scandic Edderkoppen đã không cho phái đoàn 14 quan chức Cuba thuê phòng.

Đây là một trong mạng lưới khách sạn được Hilton mua lại.

Vì việc này, Thứ trưởng Ngoại giao Na Uy, ông Raymond Johansen nói với Reuters rằng điều đó là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Năm 2016, với quan hệ Cuba và Hoa Kỳ thời Obama ấm lên, khách sạn Mỹ Starwood ký thỏa thuận quản lý hai khách sạn ở Cuba.

Đây là hai khách sạn thuộc sở hữu của doanh nghiệp nhà nước Cuba, báo New York Times cho biết.

Nhưng sau khi chính trị đổi gió và Tổng thống Trump đã thắt chặt chính sách giao thương với Cuba, cấm du khách Mỹ đến Cuba tiêu tiền trong các khách sạn thuộc sở hữu nhà nước hoặc các nhà hàng liên quan đến quân đội Cuba.

Nguồn: BBC

Bài Khác