Hồng Kông : Tọa kháng phản đối cảnh sát bắn đạn thật vào người biểu tình

Hồng Kông : Tọa kháng phản đối cảnh sát bắn đạn thật vào người biểu tình

Thanh PhươngĐăng ngày 02-10-2019

media

Biểu tình chống chính quyền tại trung tâm Hồng Kông, ngày 02/10/2019REUTERS/Tyrone Siu

Hôm nay, 02/10/2019, hàng ngàn người dân Hồng Kông đã tập hợp trước ngôi trường của học sinh 18 tuổi bị cảnh sát bắn đạn thật vào ngực hôm qua, trong các vụ xung đột dữ dội chưa từng có kể từ đầu phong trào biểu tình đòi dân chủ tại đặc khu này.

Đúng vào ngày kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, 01/10, hàng ngàn người đã xuống đường tại Hồng Kông và xung đột đã nổ ra giữa người biểu tình với cảnh sát.

Một thanh niên biểu tình đã trúng đạn từ một cảnh sát thuộc một đơn vị mà trước đó đã bị những người biểu tình tấn công bằng dù và gậy. Theo thông báo của chính quyền Hồng Kông, tình trạng của nạn nhân đã « ổn định ». Đây là lần đầu tiên cảnh sát Hồng Kông dùng đạn thật bắn vào người biểu tình kể từ đầu phong trào phản kháng.

Theo giải thích của lãnh đạo cảnh sát Hồng Kông hôm nay, viên cảnh sát đã nổ súng vào thanh niên nói trên vì lo ngại cho tính mạng của mình. Nhưng những người biểu tình phản bác giải thích đó, khẳng định là viên cảnh sát đã lao vào và rút súng ra bắn. Vụ này đã khiến người biểu tình ở Hồng Kông phẫn nộ, theo tường trình của đặc phái viên Vincent Souriau từ đặc khu hành chính này :

« Vào lúc đó, tin vừa rơi xuống và chỉ trong vài phút đã lan truyền nhanh chóng trên các mạng xã hội. Khi cảnh sát tỏ vẻ sắp đàn áp đoàn biểu tình, hàng ngàn người hoảng sợ bỏ chạy, vì không ai muốn bỏ mạng.

Một phụ nữ kể lại : Tôi không thể giải thích được, cảnh sát như đã hóa điên. Ngay từ đầu họ đã tỏ ra ngày càng hung hăng. Bây giờ họ bắn cả đạn thật và rồi sẽ có người chết.

Từ nhiều tuần qua, những người biểu tình vẫn đòi mở điều tra về bạo lực cảnh sát. Nhưng lần này, cảnh sát đã đi quá xa và bây giờ tình hình sẽ không còn như trước nữa, theo lời một thanh niên, khẩu trang đeo trên cổ : Chúng ta đã xuống tận đáy. Cảnh sát không còn đối xử với tôi như con người nữa. Đúng là bên phía chúng tôi có những người ném bom xăng, nhưng đó là ném vào các công sở, chứ không bao giờ ném vào cảnh sát. Chúng tôi có chửi mắng họ, gọi họ là đồ chó, nhưng họ vẫn là con người, chúng tôi đâu có muốn tiêu diệt họ. Điều họ làm khiến tôi điên tiết, khiến mọi người phẫn nộ, và càng khiến chúng tôi quyết tâm đấu tranh mạnh hơn.

Sáng nay, Hồng Kông lại bước vào một ngày xung đột mới. Hố sâu ngăn cách giữa cảnh sát và người dân chưa bao giờ lớn như thế. »

Bài Khác