Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

.

Căn cứ quân sự của Đài Loan bị Google Map loan tải. (Hình: Google Map)

TAIPEI, Đài Loan – Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot, đã bị tiết lộ ra công chúng qua các tấm bản đồ chụp bằng vệ tinh của Google và được làm rõ hơn bằng kỹ thuật 3-D ba chiều.

Các nhà lập pháp Đài Loan hiện đang đòi phải có ngay biện pháp để ngăn ngừa không để các căn cứ quân sự bí mật bị tấn công, trong trường hợp có cuộc chiến giữa Đài Loan và Trung Quốc, theo bản tin của South China Morning Post (SCMP), hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai.

Trong khi đó, bộ trưởng quốc phòng Đài Loan kêu gọi bình tĩnh.

Theo Googe Earth thì hình ảnh chụp các đô thị lớn trên thế giới trước đây, gồm cả bốn thành phố ở Đài Loan là Đài Bắc, Tân Đài Bắc, Đào Viên (Taoyuan) và Tài Chung (Taichung), đã được chỉnh sửa bằng kỹ thuật ba chiều để rõ ràng hơn và cho thấy các cao độ khác nhau.

Nhưng trong các bức hình này, người ta thấy luôn cả các dàn phóng và hỏa tiễn, kể cả căn cứ bí mật đặt hỏa tiễn Patriot ở Ankeng, Đài Bắc, cùng là tòa nhà Bộ An Ninh Quốc Gia và Cục Quân Báo.

Việc lộ các căn cứ quân sự này diễn ra trong lúc có các đe dọa từ Bắc Kinh, vốn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và chờ ngày được thống nhất, bằng võ lực nếu cần.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan, ông Yen Te-fa, nói rằng một toán đặc nhiệm đã được thành lập để cùng với Google tìm cách điều chỉnh nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, ông Yen cũng cho hay vị trí các căn cứ quân sự thời chiến không hẳn sẽ giống như trong thời bình.

Cũng theo ông Yen, đây không phải là vấn đề chỉ riêng Đài Loan mới có, do sự tiến bộ của kỹ nghệ chụp hình vệ tinh thương mại.

Năm 2012, chính phủ Đài Loan từng yêu cầu Apple Maps làm mờ đi một căn cứ quân sự ở thành phố Tân Trúc (Hsinchu), nơi có đặt dàn radar tối tân do Mỹ chế tạo, có khả năng phát giác hỏa tiễn bắn đi ở nơi xa như Tân Cương ở vùng Tây Bắc Trung Quốc.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác