Google và Facebook kêu gọi Việt Nam sửa Luật An Ninh Mạng

Google và Facebook kêu gọi VN sửa Luật An Ninh Mạng

.

Nhóm sinh viên người Việt Nam trong cuộc thi tin tặc SECCON ở Tokyo hồi năm 2015. (Hình minh họa: Toru Yamanaka/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam – Các công ty kỹ thuật như Google và Facebook đang kêu gọi Việt Nam bỏ đi điều kiện bắt các công ty này phải chứa dữ liệu trong nước.

Theo Financial Times, Google, Facebook và nhiều công ty kỹ thuật khác, được Liên Minh Internet Á Châu (AIC) đại diện, cho rằng điều kiện bắt chứa dữ liệu trong nước sẽ làm hại đến sự phát triển kinh tế và sẽ làm hại đến các công ty của Việt Nam hay Mỹ có sự hiện diện mạnh trên mạng.

Nhiều quốc gia ở khắp thế giới đang tìm cách điều khiển sức mạnh trên thị trường của các công ty như Google, Facebook và chặn sự xâm phạm thông tin cá nhân do các công ty này gây ra.

Trong năm 2018, Khối Liên Minh Âu Châu (EU) phạt Google 4.3 tỷ euro vì lợi dụng sức mạnh trên thị trường của hệ thống Android. Đến Tháng Mười Hai, Úc cho rằng Google gần như độc quyền trong lĩnh vực các hệ thống tìm thông tin trên mạng. Ngoài ra, các nhà lập pháp của Mỹ và Anh Quốc đang xem xét cách Facebook xử lý thông tin cá nhân của khách hàng rất kỹ.

Luật An Ninh Mạng của Việt Nam được thông qua hồi Tháng Sáu và sắp có hiệu lực. Nhà cầm quyền CSVN cho biết mục đích của luật này là để cùng các quốc gia khác chặn không cho các công ty kỹ thuật có quá nhiều sức mạnh và cấm các thông tin độc hại.

Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền cho rằng đạo luật này sẽ cấm tự do ngôn luận và các công ty mạng cảnh cáo Luật An Ninh Mạng này sẽ rất có hại cho kinh doanh.

Các công ty kỹ thuật đưa ý kiến của mình qua AIC đến ông Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công An CSVN, về luật này. AIC cho rằng việc bắt chứa dữ liệu trong nước là “dấu hiệu dẫn đến một môi trường mang tính chất thù địch cho kinh tế mạng và thông thương.”

Bộ Ngoại Giao CSVN trả lời: “Trong những năm gần đây, an ninh mạng là một mối lo ngại lớn của nhiều quốc gia và có Luật An Ninh Mạng là một điều cần thiết.”

Không chỉ bắt chứa dữ liệu trong nước, nhà cầm quyền CSVN còn bắt các công ty kỹ thuật cho đụng đến thông tin của người dùng và chặn thông tin nếu có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

AIC còn cho rằng luật này có thể vi phạm các thỏa thuận thông thương của Việt Nam, trong đó có thỏa thuận mới với EU, nhưng chế độ Hà Nội bác bỏ điều đó.

Luật An Ninh Mạng làm nhiều công ty phải đắn đo, vừa lo ngại tiền bạc và sợ luật này làm hại đến danh tiếng của họ. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong những nước có kinh tế phát triển nhanh nhất Á Châu, nước này có 96 triệu dân và hơn 64 triệu người dùng Internet.

Mạng xã hội là một phần quan trọng đối với nhiều cuộc biểu tình ở Việt Nam, nhất là hồi Tháng Sáu khi người dân biểu tình chống dự luật Đặc Khu Kinh Tế. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác