Điểm lược sự kiện năm 2018

Điểm lược sự kiện năm 2018

Đinh Yên Thảo (Danlambao) – Còn đó những thách thức và một số vấn đề đòi hỏi thời gian cùng các nỗ lực chung để giải quyết, năm 2018 lại trôi qua với các kết quả và tín hiệu tích cực về nhiều mặt tại Hoa Kỳ và thế giới. Với thành tựu cùng niềm hy vọng đầy lạc quan cho một thế giới hòa bình và thịnh vượng trong năm mới 2019, chúng ta tin rằng năm 2019 cũng sẽ là một năm tốt lành cho mỗi cá nhân, gia đình và các quốc gia trên toàn thế giới. Xin mời các bạn cùng chúng tôi điểm lại một số sự kiện lạc quan trong năm 2018 vừa qua. 
1. Những thành tựu y khoa hứa hẹn
Những nhà nghiên cứu y khoa tại Úc đã phát minh ra phương pháp chẩn đoán các tế bào ung thư có tiềm ẩn trong cơ thể chỉ trong vòng 10 phút, qua phân tích mẫu máu, tủy và DNA. Việc phát hiện ung thư vốn phức tạp và thường xảy ra ở những giai đoạn đã khá trễ nơi bịnh nhân, dẫn đến việc chữa trị khó khăn hay không còn cứu chữa được. Dù còn trong vòng thử nghiệm, đây là một bước bứt phá trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư, hứa hẹn có thể áp dụng đại trà trong tương lai gần. Các thành tựu y khoa quan trọng trong năm còn kể đến các phương pháp tân tiến và hữu hiệu để chẩn đoán và điều trị HIV, Ebola và dị ứng đậu phộng. 
2. Kỹ thuật trí tuệ nhân tạo AI
Năm 2018 được xem là một năm mà kỹ thuật trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) đã phát triển và được ứng dụng rộng rãi và hiệu quả hơn tại các hãng xưởng hay các tập đoàn kỹ nghệ cao như Amazon, Google, Microsoft… Cuộc cách mạng AI có thể áp dụng từ các kỹ nghệ điện tử, người máy robot, thành phố thông minh cho đến y khoa, tài chính, giáo dục, giao thông vận tải… Ứng dụng Siri trên các iPhone, iPad là một trợ thủ đắc lực cho người sử dụng hay các thiết bị Alexa của Google giúp cho các ngôi nhà trở nên thông minh, an toàn hơn là vài ví dụ gần gũi nhất về trí tuệ nhân tạo. 
3. Ngoại giao Hoa Kỳ và Bắc Hàn
Tháng Ba, Hoa Kỳ chấp thuận lời mời của Bắc Hàn, dẫn đến cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa hai quốc gia Hoa Kỳ và Bắc Hàn trong lịch sử được diễn ra tại Singapore hồi tháng Sáu. Không có những điều kiện ràng buộc nhưng hai bên đã cam kết sẽ thúc đẩy mối quan hệ hòa bình và phi hạch tâm hóa trên bán đảo Triều Tiên. Nam Hàn và Bắc Hàn cũng đã đi xa hơn trong mối quan hệ ngoại giao khi lần đầu tiên lãnh tụ Kim Jong-un đã bước sang lãnh thổ Nam Hàn, đưa phái đoàn Olympic của mình sang dự Thế Vận Hội mùa Ðông được tổ chức tại Nam Hàn. Các mối quan hệ này sẽ có nhiều biến chuyển trong năm mới khi các cuộc họp thượng đỉnh sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2019, theo như thông báo từ các quốc gia liên quan. 
4. Chiến tranh mậu dịch với Trung Cộng
Với chính sách kinh tế cùng tuyên bố về giao dịch mậu dịch thiếu công bằng, Hoa Kỳ ra thông báo áp dụng mức thuế suất đánh lên hàng hóa nhập cảng vào Mỹ, khơi mào cho cuộc chiến tranh mậu dịch để cầm chân Trung Cộng trong năm qua. Mỹ tăng thuế lên hàng nhập cảng từ Trung Cộng và đe doạ sẽ tiếp tục có biện pháp mạnh hơn nếu Trung Cộng không tuân thủ theo các điều luật giao thương được đưa ra. Mức độ hữu hiệu và kết quả các chính sách ra sao là câu chuyện năm mới, việc ngăn chặn sự bành trướng về quyền lực và kinh tế Trung Cộng là mục tiêu hàng đầu và đầy cần thiết của Hoa Kỳ và thế giới tự do. 
5. World Cup 2018 tại Nga
World Cup 2018 tổ chức tại Nga đã quy tụ 32 đội tuyển quốc gia các Châu Lục về tranh tài. Chi phí chuẩn bị và tổ chức lên đến 14.2 tỉ đô la, mức cao kỷ lục tại các kỳ World Cup từ trước nay. Tại vòng chung kết World Cup, nhiều bất ngờ xảy ra khi các đội mạnh, được dự đoán có khả năng giành chức vô địch đã bị loại sớm, để lại một đội banh Croatia đầy tài nghệ và vắng bóng trên đấu trường quốc tế nhiều năm được tỏa sáng trên sân và cuối cùng tranh chức vô địch cùng Pháp, Ðội Pháp lại một lần nữa đăng quang chức vô địch World Cup lần thứ nhì, kể từ khi vô địch World Cup 1998. Sự kiện thể thao này đã thu hút hàng tỉ người theo dõi từ khắp thế giới, giúp cho người dân tạm quên đi những bất ổn và tai ương để hòa vào niềm vui thể thao toàn cầu. 
6. Giải cứu đội banh nhí Thái Lan
Cuối tháng Sáu, khi cả đội banh thiếu niên tuổi từ 11 đến 16 cùng người huấn luyện viên của mình bị mất tích sau một trận banh tại Thái Lan. Họ rủ nhau thám hiểm sâu trong hang động Tham Luang nhưng bất ngờ bị nước lũ tràn vào sau cơn mưa lớn. Nước càng ngập và dâng cao, họ càng buộc phải lùi vào sâu trong hang. Và kẹt lại trong điều kiện thiếu dưỡng khí và ánh nắng mặt trời. 
Trong một nỗ lực và sứ mạng nhân đạo đến từ khắp thế giới, huấn luyện viên và những em nhỏ cuối cùng của đội bóng thiếu niên Thái Lan được giải cứu an toàn sau 18 ngày bị kẹt trong hang động đã trở thành niềm vui của hàng triệu người trên thế giới. Nhiều hãng thông tấn và báo chí thế giới đã chạy những tít lớn trên trang nhất để chúc mừng và chia sẻ niềm vui cùng người dân Thái Lan và hàng ngàn người tham gia chiến dịch giải cứu. Tình yêu thương của những tấm lòng rộng mở không biên giới là sự mầu nhiệm, là chất keo nối kết và hàn gắn những điều tưởng chừng như không thể trong sứ mạng chan chứa tình người này. 
7. Cuba chấm dứt “triều đại” Castro
Tháng 4, Quốc Hội Cuba thông báo Phó Chủ Tịch Miguel Diaz-Canel, 58 tuổi sẽ thay thế Raul Castro để trở thành tổng thống, đứng đầu quốc gia này kể từ khi anh em nhà Fidel Castro nắm quyền từ năm 1959. Ðây là một sự thay đổi đáng kể tại quốc gia cộng sản này vì từ lâu, người dân Cuba và thế giới đã nghĩ rằng hoặc con trai hay con gái của Raul Castro đang nắm giữ trọng trách trong chính quyền Cuba sẽ tiếp tục trở thành tổng thống như tại Bắc Hàn. Có thể những biến chuyển sẽ không diễn ra nhanh chóng tại Cuba nhưng với sự thay đổi trong năm qua, quốc gia cộng sản này đã chấm dứt một triều đại Castro và có thể cả thể chế chính trị tại đây trong tương lai. 
8. Kinh tế phát triển
Các chỉ dấu và số liệu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng, thị trường chứng khoán vẫn đang ở mức khả quan và giá xăng xuống thấp là tin vui trong năm 2018 vừa qua. Tỉ lệ thất nghiệp xuống còn 3.7%, thấp nhất trong gần 50 năm qua, so với mức cao kỷ lục là 10.8% vào năm 1982 thời TT Ronald Reagan và thấp nhất là 2.5% vào năm 1953 thời TT Dwight D. Eisenhower. Mức nợ của chính phủ, các tập đoàn tư nhân và của người dân lên cao ở mức kỷ lục, lãi suất gia tăng và thị trường địa ốc đã bị chựng lại, thị trường chứng khoán có dấu hiệu điều chỉnh cuối năm cũng như các chương trình kích thích kinh tế đã bắt đầu hết hiệu lực, việc giữ được sự phát triển này trong đôi năm tới là một thách thức và sự thành công của nội các chính phủ Hoa Kỳ đương nhiệm nếu vẫn tiếp tục giữ được việc phát triển kinh tế, là niềm hy vọng cho năm mới của người dân. 
9. Bầu cử giữa mùa của Hoa Kỳ với nhiều kỷ lục 
Cuộc bầu cử giữa mùa 2018 đã thu hút số cử tri kỷ lục đến phòng phiếu để chọn lựa các ứng viên các cấp liên bang và địa phương. Với kết quả là đảng Cộng Hòa tiếp tục chiếm đa số tại Thượng Viện và đảng Dân Chủ chiếm lại Hạ Viện sau tám năm. Cuộc bầu cử này được ghi nhận là tốn kém mức kỷ lục so với các kỳ bầu cử giữa mùa, tuy nhiên có số phụ nữ, ứng viên đa sắc tộc ra tranh cử và thắng cử đông đảo nhất sẽ phục vụ tại Quốc Hội Hoa Kỳ trong khóa tới. Cuộc bầu cử cũng ghi nhận kết quả khả quan và sự thành công của những ứng cử viên trẻ gốc Việt tham gia chính trường và đắc cử vào các cấp chính quyền Hoa Kỳ ngày càng nhiều hơn. 
10. Năm của phụ nữ
Năm 2018 được xem là một năm thành công của phụ nữ khi bước vào lãnh vực chính trường tại Mỹ và khắp thế giới cao mức kỷ lục cùng những thành công vượt bực trong nhiều lãnh vực khác nhau. Họ cũng gióng lên những tiếng nói, các phong trào mạnh mẽ trong các vấn đề chính trị, xã hội, tranh đấu đạt được các kết quả khả quan tại nhiều quốc gia vốn giới hạn nữ quyền. Số ứng viên ra tranh cử giữa mùa tại Hoa Kỳ gia tăng kỷ lục, tương ứng với số phụ nữ đắc cử và sẽ phục vụ tại Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cao kỷ lục. Kết quả tương tự trong các cuộc bầu cử tại các quốc gia như Lebanon, Mexico, Sri Lanka… Lần đầu tiên, Ethiopia tại Phi Châu có nữ tổng thống được đắc cử trong năm qua. 
30.12.2018

Đinh Yên Thảo

Bài Khác