Dân Ninh Bình vây trụ sở tỉnh chống xây lò thiêu

Dân Ninh Bình vây trụ sở tỉnh chống xây lò thiêu

.
Cảnh người dân vây trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ninh Bình đòi đối thoại với chủ tịch tỉnh hôm 3 Tháng Mười Hai, 2018. (Hình: Người Lao Động)

 

NINH BÌNH, Việt Nam  – Cho rằng việc xây lò thiêu chưa thỏa thuận với người dân và lại xây dựng sát khu dân cư sẽ gây thêm ô nhiễm, hàng chục người dân thành phố Tam Điệp đã kéo tới vây trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ninh Bình đòi chất vấn với lãnh đạo.

Ngày 4 Tháng Mười Hai, 2018, ông Dương Đức Đằng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, xác nhận với báo Người Lao Động, vào hôm  3 Tháng Mười Hai, khoảng hơn 40 người ở phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp, đã kéo tới trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ninh Bình (ở đường Lê Hồng Phong, phường Vân Giang) “mong muốn” được gặp chủ tịch tỉnh để phản đối và yêu cầu trả lời thỏa đáng các vấn đề liên quan đến việc xây dựng Đài Hóa Thân Hoàn Vũ (lò thiêu) tại phường Nam Sơn.

.

Nói với báo Ninh Bình, bà Nguyễn Thị Lý (tổ 6, phường Nam Sơn) cho biết, hiện nay để vào đến khu vực xây lò thiêu chỉ có một con đường duy nhất. Con đường này rất nhỏ, cơ sở hạ tầng đã xuống cấp, trong khi mật độ xe cộ qua lại rất đông. Sinh sống ở hai bên đường này là hàng trăm gia đình, cùng hai trường tiểu học và trung học cơ sở của phường Nam Sơn.

“Theo dự kiến, khi đài hỏa táng đi vào hoạt động, sẽ có 10 người chết/ngày được đưa đến để hỏa táng, tương ứng 3,600 người/năm. Như vậy mật độ đi lại trên tuyến đường này chắc chắn sẽ tăng đột biến, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của dân cư và việc học tập của các cháu học sinh,” bà Lý phân tích.

Công an và cảnh sát cơ động bao vây chực chờ trấn áp người dân. (Hình: Lao Động)

Còn bà Nguyễn Thị Oanh (tổ 5, phường Nam Sơn) cho rằng: “Theo thuyết trình của chủ đầu tư dự án thì công nghệ của đài hỏa táng là ‘công nghệ dây chuyền của Đức’ nhưng giữa lý thuyết và thực tế lại là một ‘khoảng cách lớn.’ Ai bảo đảm là nó sẽ không ảnh hưởng gì đến đời sống dân sinh?”

Ông Nguyễn Đức Hòa, (tổ 6, phường Nam Sơn) cho biết thêm, khoảng cách từ lò thiêu đến khu dân cư có nơi chỉ chừng 600 mét là “không bảo đảm yêu cầu.”

Để xoa dịu người dân, chiều ngày 3 Tháng Mười Hai, ông Đằng và Thanh Tra tỉnh Ninh Bình đã tới gặp người dân để “ghi nhận các ý kiến, kiến nghị báo cáo chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh.”

Theo ông Đằng, đây là “dự án nhạy cảm” và có nhiều ý kiến khác nhau, dù thành phố và các sở, ngành cùng đại diện chủ đầu tư Công Ty Việt-Đức Ninh Bình đã “nhiều lần tổ chức đối thoại, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của người dân liên quan đến dự án.” Tuy nhiên, người dân vẫn chưa đồng thuận nên đến nay dự án vẫn chưa triển khai được.

Liên quan đến vụ việc, trước đó liên tục trong ba ngày từ 26 đến 29 Tháng Mười Một, 2018, cả trăm người dân sống tại phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp đã dựng lều, chặn đường ngăn cản không cho Công Ty Việt-Đức Ninh Bình đưa máy móc và công nhân vào triển khai xây dựng.

Không muốn bỏ cuộc, đến ngày 29 Tháng Mười Một, công ty trên lệnh cho công nhân vào dựng hàng rào kiên cố thì bị người dân địa phương kéo tới phản ứng mạnh. Tại đây, hai bên đã xảy ra xô xát. Sợ lớn chuyện, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Tam Điệp đã phải yêu cầu dừng thi công.

Để trấn an người dân, sáng 30 Tháng Mười Một, giới hữu trách thành phố Tam Điệp đã cam kết “sẽ không để cho chủ đầu tư triển khai dự án nếu chưa có sự đồng thuận của người dân.” Sau đó, người dân đã tự tháo dỡ lều bạt và giải tán. Tuy nhiên, ngày 3 Tháng Mười Hai, người dân bất ngờ kéo đến vây trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh đòi gặp chủ tịch tỉnh Ninh Bình.

Tin cho biết, dự án Đài Hóa Thân Hoàn Vũ đã được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ninh Bình ký giấy chấp thuận cho Công Ty Việt-Đức Ninh Bình làm chủ đầu tư với tổng vốn trên 162 tỷ đồng (hơn 6.9 triệu).

Nguồn: Người Việt

Bài Khác