Nghệ An: Tù chính trị trong trại giam số 6 tuyệt thực sang ngày thứ 19

Nghệ An: Tù chính trị trong trại giam số 6 tuyệt thực sang ngày thứ 19

.

Cổng trại tù số 6 ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. (Hình: Blog Nguyễn Tường Thụy)

NGHỆ AN, Việt Nam – Nhiều tù nhân chính trị tại nhà tù số 6, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An tuyệt thực đã 19 ngày để phản đối sự tàn ác của các cai tù công an CSVN.

Bà Nguyễn Kim Thanh, vợ ông Trương Minh Đức, thành viên trụ cột của Hội Anh Em Dân Chủ, báo động trên trang Facebook cá nhân hôm Chủ Nhật, về nguy cơ chồng bà và các tù chính trị khác có thể chết khi họ cương quyết tuyệt thực suốt nhiều ngày qua trong cái nóng như thiêu như đốt tại nhà tù số 6, miền núi huyện Thanh Chương vốn nổi tiếng với sự tàn ác vô nhân đạo.

“Xin mọi người quan tâm và lên tiếng kêu gọi đến Các Báo Đài các Tổ Chức Giới Các Đoàn Hội cùng tất cả các anh chị em bạn bè gia đình Facebook cùng cộng đồng yêu mến… Hãy lên tiếng đồng hành với chồng tôi là Trương Minh Đức cùng các anh Nguyễn Văn Túc, Đào Quang Thực, Ngô Viết Dũng,… trong Trại Giam số 6 Thanh Chương Nghệ An. Hiện nay anh em đang phải chịu sức nóng nắng khắc nghiệt hơn 40 độ C,… Họ đang hủy diệt tính mạng chồng tôi và các anh em tuyệt thực nay là 19 ngày các anh đang rất nguy kịch và sẽ mất tính mạng…”

Bà Nguyễn Kim Thanh viết trên trang cá nhân như vậy và đồng thời cho biết bà đã gửi một lá thư tố cáo đến Bộ Công An vụ việc.

Trong một lần đi thăm chồng mấy ngày trước, bà Kim Thanh đã cho hay ông Trương Minh Đức sức khỏe vô cùng yếu đuối vì tuyệt thực cũng như vì cái nóng khủng khiếp của căn phòng giam nhỏ bé, thấp và hiếu dưỡng khí.

Bà cho hay ngày 28 Tháng Sáu, 2019 “gia đình vợ con anh Đào Quang Thực đã đến trại giam số 6 Phân trại 2 Thanh Chương Nghệ An… thăm anh và được biết anh Thực và các anh đang bị đau đầu và sức yếu dần… kiệt sức nghiêm trọng về sức khỏe và nguy cơ huyết áp cao và bị nhồi máu cơ tim…”

Hôm 26 Tháng Sáu, 2019, bà Bùi Thị Rề, đi thăm chồng là Nguyễn Văn Túc, viết trên trang Facebook cá nhân là

“Tôi và 2 em trai anh Túc đi lên trại 6 Thanh Chương Nghệ An để thăm anh Túc. Khi đến trại giam họ không cho vào. Họ nói phải đợi xếp ký mới được vào, chị em tôi đợi một tiếng đồng hồ rồi chị em tôi mới được vào vào đến nơi thì đã thấy khoảng 15 người công an đã ngồi đó để trông chị em tôi. Rồi họ đưa anh ra, tôi nhìn chồng tôi mà không nói lên lời mà chỉ có khóc. Anh nói em không phải khóc, anh đã chết đâu mà khóc rồi anh nói anh và các anh em tù nhân lương tâm ở đây đã tuyên bố tuyệt thực ngày nay là 16 ngày rồi.”

Bà Nguyễn Kim Thanh (phải) và vợ con mục sư Đinh Diệm khi đi thăm thân nhân tại nhà tù số 6, huyện Thanh Chương, Nghệ An, hồi Tháng Tư 2019. (Hình: FB Nguyễn Kim Thanh)

Bà Rề kể tiếp rằng “Tôi có hỏi làm sao thì anh nói họ nói quạt bị hỏng họ tháo đi nên trời nóng 40 độ anh em thì người bệnh tật ốm đau không chịu nổi. Anh có dặn tôi thôi thì anh ở trong này thời tiết khắc nghiệt sống chết không biết ra sao nên còn mẹ già rồi thì các em phải thay mặt anh trông nom mẹ. Còn anh không chắc có sống được mà về với mẹ và các anh em, con cháu không. Tôi nghe anh nói mà lòng đau thắt lại, tôi nói anh phải sống để về với mẹ con anh em chứ.”

Bà Rề kêu gọi mọi người trong và ngoài nước lên tiếng để các anh em ở trại giam số 6 bớt đi nỗi khắc nghiệt này và “cuối cùng anh có nói là em về nói với tất cả các anh em là biến đau thương thành hành động và anh còn sống ngày nào thì anh không để các anh em phải buồn về anh. Tôi mong mọi người hãy lên tiếng cho các anh.”

Trước đó, ngày 21 Tháng Sáu, 2019, bà Nguyễn Kim Thanh đi thăm chồng theo lịch thăm nuôi hàng tháng, báo động trên trang Facebook là sức khỏe ông Trương Minh Đức “sụt giảm hẳn, đầu chúi xuống đất và mắt mở không nổi.”

Lần thăm này diễn ra được khoảng 30 phút thì ông Đức thông báo rằng cán bộ trại giam đột ngột tháo tất cả quạt điện mang đi lúc thời tiết ở miền Trung và miền Bắc Việt Nam đang ở giai đoạn nhiệt độ khắc nghiệt. Vì vậy, các tù chính trị nơi đây đã cùng nhau tuyệt thực để phản đối sự hành hạ bất nhân. Đồng thời đòi hỏi trại giam phải giải quyết khiếu nại.

Các ông Nguyễn Văn Túc, Trương Minh Đức, Nguyễn Trung Trực đều là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, cùng một số thành viên chủ chốt khác như Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển, bị chế độ Hà Nội kết án tù nặng nề khi bị vu cho tội “âm mưu lật đổ chính quyền” dù họ chỉ kêu gọi dân chủ hóa đất nước một cách ôn hòa.

Trong các phiên tòa dàn dựng chiếu lệ để ra các “bản án bỏ túi” hồi năm ngoái, ông Túc bị 13 năm tù, ông Trương Minh Đức bị 12 năm tù, ông Nguyễn Trung Trực bị 12 năm tù, nhà giáo Đào Quang Thực bị 13 năm tù, Nguyễn Văn Điển bị 6 năm rưỡi tù.

Hồi năm ngoái, tù chính trị Trần Huỳnh Duy Thức, cũng bị giam tại nhà tù số 6, đã tuyệt thực tới 33 ngày để phản đối sự bạo ngược của cai tù. Ông cũng chỉ ngưng tuyệt thực sau nhiều lời kêu gọi của thân nhân, chuyển lời kêu gọi của bạn bè khắp nơi.

Một số Facebookers loan báo trên các trang cá nhân là họ tuyệt thực đồng hành cùng với các tù nhân chính trị tại nhà tù số 6 ở Thanh Chương, Nghệ An. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác