Đài Loan sửa luật an ninh trước mối đe dọa từ Trung Quốc

Đài Loan sửa luật an ninh trước mối đe dọa từ Trung Quốc

.

Những người lính Đài Loan đang treo quốc kỳ tại Quảng trường Tự do ở Đài Bắc hôm 14/6/2019. Ảnh: EPA-EFE

ĐÀI BẮC – Trước các mối đe dọa mới từ Trung Quốc, chính quyền Đài Loan ngày thứ Tư, đã điều chỉnh luật an ninh quốc gia, tăng thêm trừng phạt đối với những người phá hoại nền dân chủ của đảo quốc. Theo điều khoản tu chỉnh của Luật An ninh quốc gia, những người hỗ trợ phát triển các đường dây gián điệp cho Bắc Kinh sẽ bị kết án tù ít nhất 7 năm, và bị phạt tiền tối đa là $3.15 triệu Mỹ kim. Hình phạt trước đây của tội này là án tù dưới 5 năm và tiền phạt dưới $31,000 Mỹ kim. 

Ông Xavier Chang, phát ngôn viên của Văn phòng tổng thống, ngày thứ Tư nói rằng việc điều chỉnh luật pháp sẽ giúp bảo vệ nền dân chủ. Theo ông Chang, nhiệm vụ bảo vệ nền dân chủ Đài Loan đang ngày càng trở nên quan trọng, kể từ khi Chủ Tịch Tập Cận Bình vào ngày 2 tháng 1 công bố kế hoạch dùng vũ lực để áp đặt chính sách Một quốc gia, 2 chế độ, đối với Đài Loan. Bắc Kinh đã dùng chiến lược này để thu hồi Hong Kong và Macau vào cuối thập niên 90, cho phép các vùng lãnh thổ này có quyền tự trị nhất định trong giai đoạn chuyển đổi. 

Ông Chang nói các điều khoản tu chỉnh khác được các nhà lập pháp đưa ra vào tháng 5, về việc bảo vệ thông tin mật của quốc gia và tăng hạn chế đối với mọi thỏa thuận chính trị với Trung Quốc, cũng nhằm bảo vệ hệ thống dân chủ của Đài Loan. Chính phủ dân chủ tại đảo Đài Loan được thành lập năm 1949 bởi Quốc Dân đảng, sau khi các thành viên đảng này phải tháo chạy đến hòn đảo vì thua trận trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Nguồn: Viễn Đông

Bài Khác