Căng thẳng với Iran gia tăng, Mỹ đưa thêm 1,000 quân tới Trung Đông

Căng thẳng với Iran gia tăng, Mỹ đưa thêm 1,000 quân tới Trung Đông

.

Một chiến đấu cơ F/A-18E cất cánh từ hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln, hiện được điều động đến Trung Đông. (Hình: Mass Communication Specialist Seaman Michael Singley/U.S. Navy via Getty Images)

WASHINGTON, D.C – Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, nói rằng đang gửi thêm 1,000 quân tới vùng Trung Đông để đối phó với tình trạng gia tăng căng thẳng với Iran. Đây là đợt gởi quân tăng cường mới nhất của Mỹ tới khu vực đang hứa hẹn nhiều biến động này.

Bản tin của tờ San Diego Union-Tribune dẫn lời quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, nói rằng phải gởi thêm quân để làm “nhiệm vụ phòng thủ đối với các đe dọa từ trên không, trên biển cũng như trên mặt đất.”

Ông Shanahan chưa cho biết đơn vị nào sẽ được gửi đi và sẽ đến nơi nào. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng quyết định này được đưa ra tiếp theo lời yêu cầu của các chỉ huy quân sự Mỹ trong khu vực và sau khi tham khảo với Tòa Bạch Ốc.

Ông cũng cho biết rõ rằng quyết định đưa thêm quân là để đáp lại việc xảy ra các vụ nổ trên hai chiếc tàu chở dầu trong Vịnh Oman mà chính phủ Mỹ đã cáo buộc là Iran có nhúng tay.

“Các cuộc tấn công mới đây của Iran đã chứng minh các nguồn tin tình báo xác thực mà chúng ta có được về thái độ thù nghịch của Iran và các nhóm ủy nhiệm của họ, đang đe dọa người Mỹ và các quyền lợi của Mỹ trong khu vực,” theo ông Shanahan.

Tuy nhiên, ông Shanahan nói rằng: “Mỹ không muốn có chiến tranh với Iran.”

Ngũ Giác Đài trước đó đã đưa thêm khoảng 8,500 quân tới Trung Đông vào đầu Tháng Năm, kể cả một hải đội hàng không mẫu hạm, các oanh tạc cơ chiến lược, các phi cơ quân sự khác, và một pháo đội hỏa tiễn phòng không Patriot, cùng là các đơn vị khác.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác