Canada : Giám đốc tài chánh Hoa Vi trình diện trước tòa án Vancouver

Canada : Giám đốc tài chánh Hoa Vi trình diện trước tòa án Vancouver

.


Trước lối vào trụ sở tập đoàn Hoa Vi ở Bắc Kinh, ngày 05/12/2018. 
REUTERS/Thomas Peter

(Trọng Nghĩa / RFI)  –  Bị Canada bắt giữ hồi đầu tháng, vào hôm nay, 07/12/2018, bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi (Huawei) được đưa ra trình diện trước tòa án Vancouver. Nội dung phiên tòa là xem xét đơn xin tại ngoại của bà, trong khi chờ đợi quyết định có cho dẫn độ bà qua Mỹ hay không.

Theo hãng tin Anh Reuters, hiện có rất ít thông tin về những cáo buộc nhắm vào bà Mạnh Vãn Châu. Bộ Tư Pháp Canada đã giữ kín vụ việc, khiến báo chí không biết gì nhiều.

Theo các luật sư, phiên tòa hôm nay chỉ là một phiên sơ bộ xem xét việc có cho bà Mạnh Vãn Châu được tại ngoại hay không và đưa ra một lịch trình. Luật sư của chính quyền Canada được cho là sẽ viện lý do Còn luật sư của bà sẽ cố cung cấp bằng chứng cho thấy là thân chủ của họ sẽ không bỏ trốn.

Nếu được tại ngoại, bà Mạnh Vãn Châu có khả năng phải đóng hàng triệu đô la tiền thế chân.

Bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt hôm 01/12 theo đề nghị từ Mỹ, dường như về một số hoạt động trong quá khứ của Hoa Vi, liên quan đến việc vi phạm cấm vận Iran của Mỹ.

inRead invented by Teads

Theo các quan chức Mỹ, tổng thống Trump dường như không biết trước về vụ bắt giữ. Theo AFP, cố vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ John Bolton hôm qua xác nhận biết trước về vụ bắt người nhờ thông báo của bộ Tư Pháp. Nhưng bản thân ông Bolton cho rằng ông không biết là liệu tổng thống Mỹ Donald Trump có được báo cáo về vụ bắt quan chức Hoa Vi hay không.

Riêng phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay khẳng định rằng cả Canada lẫn Mỹ đều không cung cấp cho Trung Quốc bất kỳ bằng chứng nào cho thấy tội trạng của lãnh đạo Hoa Vi, đồng thời đòi trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh Vãn Châu.

Họa vô đơn chí, lãnh đạo Hoa Vi bị bắt vào lúc Nhật Bản có ý cấm dùng ngân sách mua sản phẩm từ tập đoàn này và tập đoàn ZTE do lo ngại về an ninh.

Toyko dự kiến sửa đổi các quy tắc nội bộ về mua sản phẩm công nghệ từ Trung Quốc vào ngày 10/12 tới đây, và theo nhật báo Yomiuri vào hôm nay, các cơ quan chính phủ Nhật sẽ bị cấm mua các sản phẩm viễn thông từ hai tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc là Hoa Vị và ZTE. Quyết định này xuất phát từ lo ngại về nguy cơ rò rỉ thông tin tình báo và tấn công mạng từ các thiết bị Trung Quốc, nhất là khi cả Hoa Vi lẫn ZTE đều bị nghi ngờ có liên hệ mật thiết với chính phủ và quân đội Trung Quốc.

Nguồn: RFI

Bài Khác