Marriott : Dấu ấn tin tặc Trung Quốc trong vụ đánh cắp dữ liệu

Marriott : Dấu ấn tin tặc Trung Quốc trong vụ đánh cắp dữ liệu

.


Khách sạn W, nằm trong chuỗi khách sạn Starwood, Luân Đôn, Anh (Ảnh chụp ngày 04/03/2014) . REUTERS/Toby Melville/File Photo

(Mai Vân / RFI)  –  Các tin tặc thâm nhập vào kho dữ liệu khách hàng của chuỗi khách sạn Starwood, thuộc tập đoàn Mỹ Marriott International, đã để lại một số dấu vết cho thấy khả năng họ làm việc cho chương trình thu thập thông tin của chính phủ Trung Quốc.

Hãng tin Anh Reuters vào hôm qua, 06/12/2018, trích dẫn nguồn tin thông thạo hồ sơ, cho biết, trong tuần qua, Marriott đã thông báo vụ tin tặc, từ 4 năm nay, đã thâm nhập được vào kho dữ liệu và đánh cắp thông tin liên quan đến 500 triệu khách hàng của Starwood.

Ba nguồn tin xin ẩn danh, cho biết là các nhà điều tra tư nhân đã khám phá những công cụ, kỹ thuật, cũng như cách thức thâm nhập đã từng thấy trước đây trong các vụ tấn công được cho là do tin tặc Trung Quốc tiến hành.

Cho dù Trung Quốc bị xem là kẻ tình nghi hàng đầu trong hồ sơ này, nhưng các nhà điều tra xác định rằng họ phải thận trọng, vì thủ phạm có thể là người khác, do các công cụ cũng như cách thức thâm nhập đã từng được đưa công khai lên mạng.

Bên cạnh đó, việc nhận diện thủ phạm vụ đánh cắp cũng phức tạp, vì nhiều nhóm có thể cùng một lúc tấn công vào hệ thống của Marriott từ năm 2014.

inRead invented by Teads

Riêng bộ Ngoại Giao Trung Quốc thì đã lên tiếng phủ nhận mọi trách nhiệm, khẳng định rằng Bắc Kinh « chống mọi hình thức tin tặc, và có biện pháp trừng trị theo luật pháp ».

Nguồn: RFI

Bài Khác