Brexit : Châu Âu từ chối đề nghị của Boris Johnson

Brexit : Châu Âu từ chối đề nghị của Boris Johnson

Gia Hưng-Đăng ngày 26-07-2019 

media

Tân thủ tướng Anh Boris Johnson

Trong cuộc điện đàm với tân thủ tướng Anh Boris Johnson, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker hôm qua, 25/07/19, đã bác bỏ các đề nghị của lãnh đạo chính phủ Anh, khẳng định các quan chức Liên Hiệp Châu Âu không có ý định đàm phán lại về Brexit.

Theo AFP, đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ khi ông Boris Johnson lên làm thủ tướng Anh. Theo phát ngôn viên của ông Juncker, Liên Hiệp Châu Âu sẽ chỉ xem xét thỏa thuận với bà Theresa May về Brexit. Bản thỏa thuận này được sự chấp thuận của 27 nước châu Âu và cựu thủ tướng Anh, nhưng ba lần bị các nghị sĩ Quốc Hội Anh bác bỏ.

Ông Juncker cũng nói thêm Liên Hiệp Châu Âu sẵn sàng sửa đổi bản tuyên bố chính trị đi kèm với bản thỏa thuận, nhưng chỉ khi nào những sửa đổi đó phù hợp với chủ trương của Hội Đồng Châu Âu.

Hôm qua, phát biểu trước các nghị sỹ Anh, tân thủ tướng Boris Johnson nói rằng ông đã thúc giục Liên Hiệp Châu Âu “cân nhắc lại” quan điểm khi đàm phán thỏa thuận về Brexit với người tiền nhiệm Theresa May. Nếu không thể đạt được một thỏa thuận mới, ông sẵn sàng đưa nước Anh rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu đúng hạn 31/10/2019.

Theo một quan chức tại điện Elysée, tổng thống Emmanuel Macron tối hôm qua, 25/07/19, đã gửi lời mời tân thủ tướng Anh tới thăm Pháp trong vài tuần tới. Tuy vậy, một số quan chức Pháp tỏ ra lo ngại trước thái độ chống châu Âu của ông Johnson.

Bài Khác