Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm sắp về hưu, người thay thế chưa bầu đã biết

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm sắp về hưu, người thay thế chưa bầu đã biết

.
.
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. (Hình: Zing)

.

SÀI GÒN, Việt Nam  – Hôm 6 Tháng Mười Hai, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn loan báo việc sẽ nghỉ hưu sau bảy năm tại vị.

Bà Tâm là quan chức ở Sài Gòn nhận nhiều bàn tán thời gian qua sau vụ bị cô Nguyễn Thùy Dương, một người dân mất đất ở quận 2, ném giày cao gót về phía bà trong buổi “tiếp xúc cử tri” liên quan đến đất đai Thủ Thiêm hôm 20 Tháng Mười.

.

Tuy vậy, người ta thấy phát ngôn trên khá mâu thuẫn khi bà cho biết thêm: “Người kế nhiệm của tôi sẽ được giới thiệu theo quy định, còn việc bầu ai thì Hội Đồng Nhân Dân sẽ bỏ phiếu theo quy trình 5 bước.” Tức là tuy bà nói việc bầu tân chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân sẽ diễn ra “theo quy trình” nhưng bà đã biết trước kết quả nhân vật được bầu là “một người trẻ, sung sức hơn, nhiều kỳ vọng, tham vọng hơn”.

Theo báo Zing, bà Tâm tiếp tục hứa hẹn: “Dù tới đây tôi thôi chức vụ lãnh đạo Hội Đồng Nhân Dân nhưng vẫn là đại biểu Hội Đồng Nhân Dân, đại biểu Quốc Hội, do vậy tôi sẽ tiếp tục đeo bám các sự việc đang giải quyết.”

Giới quan sát nhận định phát ngôn của bà Tâm khá vô trách nhiệm, vì mới hồi Tháng Năm, 2018, trong một buổi “tiếp xúc cử tri”, bà hứa: “Còn làm đại biểu ngày nào thì tôi sẽ giải quyết bằng được vụ Thủ Thiêm.”

Thực tế, người ta thấy các vụ khiếu kiện đất đai Thủ Thiêm đã diễn ra dai dẳng trong suốt 20 năm qua, với nhiều cáo buộc giới chức Ủy Ban Nhân Dân thành phố, Thành Ủy ở Sài Gòn tiếp tay cho doanh nghiệp địa ốc cướp đất của dân oan ở quận 2.

Bảy năm ngồi ở ghế chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân của bà Tâm cũng nằm trọn trong quãng thời gian này nhưng bà đã chọn cách giữ im lặng. Rồi đến khi chỉ còn vài tháng nữa là nghỉ hưu, bà mới lên tiếng về vụ Thủ Thiêm. Và đến sát ngày rời ghế, bà chuyển sang nói chung chung là “sẽ tiếp tục đeo bám các sự việc đang giải quyết”.

Điều đó khiến công luận đặt câu hỏi: Một khi nắm giữ chức vụ cao nhất Hội Đồng Nhân Dân ở Sài Gòn mà bà không giải quyết rốt ráo thì thử hỏi khi trở thành đại biểu không có chức danh, liệu bà có thể làm gì cho những người dân oan?

Trong lúc vụ cướp đất Thủ Thiêm vẫn đang âm ỉ và chưa có giải pháp bồi thường, bà Tâm còn “đổ dầu vào lửa” khi Hội Đồng Nhân Dân ở Sài Gòn do bà làm người đứng đầu quyết định thông qua việc xây nhà hát 1,500 tỉ đồng ($64 triệu) ở Thủ Thiêm với lập luận “vì dân cần nên xây nhà hát”.

Điều oái ăm là sau các sự việc nêu trên, cũng theo báo Zing, bà Tâm được ghi nhận xếp thứ nhì về phiếu “tín nhiệm cao” (81 phiếu, tỷ lệ 77.14%) trong lần bỏ phiếu ở Hội Đồng Nhân Dân ở Sài Gòn hôm 5 Tháng Mười Hai.

Thời điểm bà Tâm bị ném giày, nhà báo tự do Ngô Nguyệt Hữu bình luận trên trang cá nhân: “Nếu không có trung ương, không có kết luận của Thanh Tra Chính Phủ, không có chỉ đạo của lãnh đạo chính phủ, các đại biểu [Hội Đồng Nhân Dân, Quốc Hội] vẫn sẽ lờ đi như không có chuyện gì xảy ra. Ai khóc cứ khóc, ai kiện cứ kiện, ai đau đớn cứ đau đớn. Những đại biểu ấy, ngồi chỉ chật ghế nghị trường, họ không đại diện cho cử tri khu vực của họ thì dự họp chỉ tốn tiền ngân sách. Quan trọng hơn, để bảo vệ đến cùng cái sai của những cá nhân mà họ biết rõ, để trốn tránh trách nhiệm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân, họ kiên quyết đóng mắt bịt tai đến cùng. Và chiếc giầy ném về phía họ hôm qua, chính là thái độ của nhân dân dành cho họ.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác