Hong Kong: Carrie Lam ra dấu hiệu bỏ dự luật dẫn độ nhưng không từ chức

Lãnh đạo Hong Kong ra dấu hiệu bỏ dự luật dẫn độ nhưng không từ chức

.

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam tại cuộc họp báo chiều ngày 18/6/2019. AFP

Hôm 18/6, Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam báo hiệu sự kết thúc của dự luật dẫn độ đang gây tranh cãi do chính bà cổ vũ nhưng hoãn lại sau đó sau khi hàng triệu người dân biểu tình phản đối.

Trong một cuộc họp báo chiều ngày 18/6 được nhiều người theo dõi, bà Lam ngỏ lời xin lỗi vì đã xảy ra hỗn loạn, nhưng bà nhất mực không xác định là dự luật được “rút bỏ”, mà nói rằng dự luật này sẽ không được đưa ra trở lại trong nhiệm kỳ còn lại của bà, nếu dự luật này vẫn gây lo sợ trong công chúng.

Bà Carrie Lam
Bà Carrie Lam

Hãng tin Reuters dẫn lời bà Lam nói với các phóng viên: “Vì trong vài tháng qua dự luật này đã gây ra rất nhiều âu lo, và lo ngại cũng như nhiều quan điểm khác biệt, tôi cam kết sẽ không tiếp tục thúc đẩy dự luật này nếu như những sự lo sợ đó không được giải quyết thỏa đáng.”

Được hỏi đi hỏi lại liệu bà có sẽ từ chức hay không, bà từ chối từ chức, và nói thêm rằng vẫn còn nhiều công việc quan trọng phải làm trong ba năm tới.

“Sau sự cố này, tôi nghĩ công việc trong ba năm tới sẽ rất khó khăn … nhưng bản thân tôi và ê-kíp của tôi sẽ làm việc chăm chỉ hơn để xây dựng lại niềm tin của công chúng,” bà Lam nói. 

Bà Lam xin lỗi vì đã khiến thành phố rơi vào biến động lớn, bà nói bà đã nghe rõ nguyện vọng của người dân, và sẽ cố gắng xây dựng lại niềm tin.

Nhưng một số nhà tổ chức biểu tình và đảng Dân chủ đối lập nói rằng bà Lam vẫn không hiểu các đòi hỏi của công chúng, cụ thể là chính quyền phải tuyên bố rõ ràng là rút bỏ dự luật, từ chức lập tức và cam kết không truy tố bất kỳ người biểu tình nào về tội bạo loạn.

Ông Jimmy Sham, người triệu tập Mặt trận Nhân quyền Dân sự, nói: “Bà Lam vẫn tiếp tục nói dối.” Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi hy vọng người dân Hong Kong đoàn kết với chúng tôi quyết tâm đòi rút bỏ điều luật xấu xa này.”

Nguồn: VOA

Bài Khác