Linh Mục Nguyễn Duy Tân bị chuyển về nơi không còn giáo dân

May 17, 2019Share on FacebookTweet on Twitter

Không ngoài dự báo, sau thời gian dài bị CSVN sách nhiễu, cấm xuất cảnh, hôm 17 Tháng Năm, tin cho hay Linh Mục Nguyễn Duy Tân, chánh xứ giáo xứ Thọ Hòa, được điều về phụ việc ở Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi, Đồng Nai, nơi ông từ nay sẽ không còn giáo dân.

Linh Mục Giuse Duy Tân từng được biết trong vụ khoảng 20 người đàn ông trang bị súng và dùi cui đến giáo xứ Thọ Hòa hồi Tháng Chín, 2017, đòi “đối thoại” với ông về “những lời lẽ phỉ báng Hồ Chí Minh và lật đổ chính quyền.” Sau đó, vị linh mục cho biết trên trang cá nhân rằng ông chưa giờ đề cập đến việc “lật đổ đảng CSVN.”

Facebook Lê Nguyễn Phương Trâm ghi nhận buổi lễ từ biệt và nhận nhiệm sở mới của Linh Mục Duy Tân có “nhiều điều lạ”: “Các cha được mời không được đồng tế. Không quay phim, không chụp hình, không cho cha Tân nói lời chia tay, khách mời không được dùng cơm trưa ngay cả cơm (hộp) tại nhiệm sở.”

Vụ điều chuyển Linh Mục Duy Tân là vụ mới nhất sau vụ Linh Mục Antôn Lê Ngọc Thanh, người điều hành Ban Truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, bất ngờ chuyển về nhà thờ Sáu Bọng ở Cần Thơ, thuộc Giáo Phận Long Xuyên và là thành viên tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Vĩnh Long hồi Tháng Tư, 2019. Việc ông chuyển đi làm dấy lên nhiều cáo buộc rằng các linh mục giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa và bà con Vườn Rau Lộc Hưng “lần lượt bị phân tán và cô lập khỏi nhà dòng.”

Đáng lưu ý, vụ điều chuyển Linh Mục Duy Tân diễn ra trong bối cảnh Linh Mục Phaolô Lê Xuân Lộc bất ngờ phát đi thông báo nói Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn “vừa bắt đầu một nhiệm kỳ mới, do đó có những thay đổi nhân sự trong cộng đoàn, không còn tiếp tục chương trình ‘Tri Ân Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa.’”

Các vụ điều chuyển linh mục diễn ra liên tiếp cùng với việc thay đổi đường hướng của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn khiến mạng xã hội dấy lên quan ngại hệ thống Công Giáo nay bị CSVN chi phối tương tự “Phật Giáo quốc doanh.”

Trước đó, hôm 13 Tháng Năm, trong đoạn video ghi lại buổi tiếp xúc của giới đấu tranh Việt Nam với phái đoàn Bộ Ngoại Giao Mỹ đăng trên trang Tin Mừng Cho Người Nghèo, Linh Mục Giuse Duy Tân phát biểu: “Với thể chế Cộng Sản độc tài, quý vị nào nghe linh mục nói có tự do tôn giáo thì người đó nói dối. Bản thân tôi là người đấu tranh cho công lý, nhân quyền, nên tôi chịu rất nhiều thiệt thòi. Nhà thờ của tôi xin chuyển đất nông nghiệp lên đất tôn giáo, xin 5 năm không cho. Xin xây đài Đức Mẹ hai năm cũng không xong, nên tôi phải xây chui. Tôi đi viếng Đức Mẹ La Vang đến Huế thì bị đuổi về. Tôi xin cấp passport để định sang Hoa Kỳ thăm thân nhân thì cũng không được cấp, còn bị những người mang súng bắn bi đến nhà thờ đòi ‘đối thoại’…”

“Tôi tóm tắt thế này, ở Việt Nam, nếu một linh mục nào bưng bô cho Cộng Sản thì một ngày được cho ăn ba tô cơm, linh mục im lặng thì hai tô, linh mục nào lên tiếng chống đối, bênh vực công lý thì một tô cơm thôi và còn bị đàn áp,” linh mục nói trong clip.

Từ nhiều năm qua, Linh Mục Duy Tân công khai lên tiếng bất đồng với chế độ. Trang cá nhân của ông bày tỏ ủng hộ lời tuyên bố xuống đường của Linh Mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân Song Ngọc về việc nhà cầm quyền CSVN để Trung Cộng làm nhà thầu dự án đường cao tốc Bắc-Nam.

Trong những post khác, linh mục cũng lên tiếng về Luật Biểu Tình, Luật Đặc Khu và các vụ dân oan bị cướp đất…

Hồi Tháng Hai, 2019, một clip đăng tải trên trang Tin Mừng Cho Người Nghèo cho thấy Linh Mục Giuse Nguyễn Duy Tân đến thăm và chúc tết dân oan Vườn Rau Lộc Hưng. 

Theo Người Việt

Bài Khác