Hoa Kỳ dỡ bỏ thuế thép và nhôm đối với Canada và Mexico

Hoa Kỳ dỡ bỏ thuế thép và nhôm đối với Canada và Mexico

May 17, 2019

Photo Credit: reuters

Tổng thống Donald Trump đã dỡ bỏ thuế thép và nhôm đối với Canada và Mexico vào thứ Sáu, hành động này sẽ giảm bớt căng thẳng trong khu vực.

Một tuyên bố chung từ chính phủ Hoa Kỳ và Canada cho biết thuế quan sẽ được dỡ bỏ trong hai ngày và thêm vào đó hai bên đã thống nhất các cơ chế giám sát và thực thi nhằm ngăn chặn việc bán phá giá thép có thể ảnh hưởng đến giá cả.

Với việc xóa bỏ thuế thép và nhôm hy vọng ba nước sẽ tiến gần hơn tới việc phê chuẩn Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).

Các viên chức từ Canada và Mexico đã kiên quyết rằng họ sẽ không phê chuẩn Thỏa thuận Mỹ-Canada-Mexico mới, được ký bởi các nhà lãnh đạo của cả ba nước vào cuối năm ngoái, cho đến khi thuế kim loại được gỡ bỏ.

Mexico là nhà nhập khẩu nhôm lớn nhất và nhập khẩu thép lớn thứ hai từ Mỹ. Ước tính, một lượng hàng hóa trao đổi giữa hai nước trị giá 4 tỷ USD bị ảnh hưởng do mức thuế mới mà Washington áp với 2 mặt hàng trên.

Phòng Công nghiệp thép Mexico dự báo lĩnh vực luyện kim của nước này có thể thiệt hại tới 2 tỷ USD/năm do các biện pháp thuế quan của Mỹ.

Chính quyền Trump thay đổi sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói chuyện với TT Trump qua điện thoại ba lần trong vòng chưa đầy một tuần.

Nguyet yen

Bài Khác