Vụ Hoa Vi : Trung Quốc trả đũa, bắt điều tra 2 công dân Canada

Vụ Hoa Vi : Trung Quốc trả đũa, bắt điều tra 2 công dân Canada

.


Michael Spavor tại sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 13/01/2014. 
REUTERS/Kim Kyung-Hoon

(Anh Vũ / RFI)  –  Ngày 13/12/2018, Bắc Kinh khẳng định hai người Canada bị tình nghi « hoạt động đe dọa an ninh quốc gia » Trung Quốc và đã có các « biện pháp cưỡng chế» với họ.

Tương tự như trường hợp ông Michael Kovrig, đại diện tổ chức phi chính phủ, bị câu lưu hôm 10/12/2018, giờ đến lượt Michael Spavor, một doanh nhân Canada đang làm ăn tại Trung Quốc bị tạm giữ để thẩm vấn.

Thông tín viên RFI tại Bắc Kinh Stéphane Lagarde cho biết thêm chi tiết :

Theo báo chí chính thức Trung Quốc, Michael Spavor bị bắt hôm Thứ Hai vừa qua trong tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc. Ông bị điều tra vì có hành vi xâm hại an ninh quốc gia. Trên một tấm hình selfi mới đăng trên tài khoản Twitter của ông, người ta thấy nhân viên tư vấn, chuyên gia về Bắc Triều Tiên này xuất hiện trước một chiếc máy bay của hãng hàng không Air Koryo trên sân bay Bình Nhưỡng. Đó là nơi ông thường xuyên đi lại, đưa các đoàn quan tâm đến thị trường Bắc Triều Tiên.

Cư ngụ tại Đan Đông, ông là một số hiếm người phương Tây được gặp Kim Jong Un. Spavor được mô tả như là một người móc nối các trao đổi với Bình Nhưỡng. Năm 2005, ông có 6 tháng làm giảng viên Anh ngữ tại Bắc Triều Tiên. Michael Spavor giờ đây lãnh đạo Paektu Exchange, một tổ chức xúc tiến các chương trình trao đổi văn hóa thể thao với Bắc Triều Tiên. Có thể chính ông là người đã đưa vận động viên bóng rổ Mỹ Dennis Rodman đến gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên.

Như vậy đây là vụ bắt giữ thứ hai công dân Canada tại Trung Quốc trong vòng chưa đầy một tuần, sau ông Michael Kovrig đại diện tổ chức International Crisis Group (ICG). Cho đến hôm qua trước các nhà báo, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc vẫn khẳng định không có thông tin gì về vụ việc.

Nguồn: RFI

Bài Khác