Việt Nam không phải là điểm đến của công ty lắp ráp iPhone

VN không phải là điểm đến của công ty lắp ráp iPhone

.

Hình minh họa. Hình chụp hôm 22/2/2013: một địa điểm tuyển dụng của Foxconn ở Trung Quốc. AFP

Tập đoàn Foxconn Technology, hãng gia công điện thoại iPhone lớn nhất của Apple đã chọn Ấn Độ làm nơi đặt nhà máy để lắp ráp các dòng điện thoại cao cấp từ năm 2019.

Hãng tin Reuters loan tin này vào hôm 2/1/2019, dẫn nguồn tin thân cận giấu tên cho biết như vừa nêu.

Trước đó vào tháng 12/2018, các hãng tin lớn đều dự đoán rằng Hà Nội hoặc Bangkok sẽ là điểm đến của tập đoàn có xuất xứ Đài Loan sau khi rời Trung Quốc để tránh thương chiến Mỹ – Trung.

Theo nguồn tin này, nhà máy của Foxconnn dự định sẽ đặt ở thị xã Sriperumbudur, phía Nam của bang Tamil Nadu, Ấn Độ.

Bộ trưởng công nghiệp của nước này cho hay, tập đoàn Foxconn, vốn đang sản xuất điện thoại cho hãng Xiaomi tại Ấn Độ, sẽ đầu tư 25 tỷ rupees (khoảng 356 triệu USD) để mở rộng sản xuất, bao gồm việc đầu tư vào sản phẩm iPhone.

Công ty này sẽ lắp ráp các dòng điện thoại cao cấp nhất, bao gồm các sản phẩm đầu bản trong nhóm iPhone X, có khả năng đưa việc kinh doanh của Apple ở Ấn Độ lên tầm cao mới.

Việt Nam được dự đoán sẽ là nơi “tránh bão” của các tập đoàn lớn đang đầu tư tại Trung Quốc để tránh chiến tranh thương mại mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát động.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo việc Việt Nam sẽ bị áp các mức thuế nặng nề từ Mỹ khi các sản phẩm Trung Quốc đơn thuần núp bóng “made in Vietnam”.

Nguồn: RFA

Bài Khác