Việt Nam điều tra bán phá giá nhôm nhập từ TQ

Việt Nam điều tra bán phá giá nhôm nhập từ TQ

.

Công nhân Trung Quốc tại một nhà máy sản xuất mặt hàng nhôm.

Bộ Công thương Việt Nam mới tiến hành việc điều tra vụ bán phá giá một số sản phẩm bằng nhôm nhập từ Trung Quốc, theo báo chí trong nước.

Quyết định trên được đưa ra sau khi các doanh nghiệp sản xuất nhôm trong nước phản ánh rằng việc nhập khẩu “tràn lan” nhôm từ Trung Quốc đã “khiến lợi nhuận giảm, hàng sản xuất ra bị ép giá và tồn kho tăng”, VnExpress đưa tin hôm 14/1.

Báo điện tử này cho hay thêm rằng năm ngoái, nhôm giá rẻ từ nước láng giềng tràn vào Việt Nam đã khiến hải quan trong nước phải ra văn bản yêu cầu “siết” mặt hàng này cũng như điều tra dấu hiệu trốn thuế và gian lận thương mại.

Tin cho biết, việc xác định thiệt hại được tính từ tháng Một năm 2015 tới tháng Một năm 2018.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin thêm rằng bốn công ty sản xuất nhôm ở Việt Nam đã đề nghị biên độ điều tra áp dụng thuế chống bán phá giá đối với hàng hóa bị điều tra của Trung Quốc ở mức 35,58%.XEM THÊM:

Việt Nam hy vọng hưởng ‘miễn trừ’ vụ thép ‘gốc Trung Quốc’

Đây được coi là vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên trong năm 2019 do Việt Nam khởi xướng.

Theo tìm hiểu của VOA tiếng Việt, phía các nhà sản xuất nhôm Trung Quốc cũng như chính quyền Bắc Kinh chưa bình luận về bước đi của Việt Nam.

Reuters đưa tin, đầu năm ngoái, các nhà sản xuất nhôm Mỹ đã cáo buộc một số công ty của quốc gia đông dân nhất thế giới tìm cách tránh né thuế chống bán phá giá và chống bảo hộ bằng cách “tuồn” các mặt hàng nhôm qua ngả Việt Nam trước khi xuất sang Hoa Kỳ.

Hãng tin Anh nói rằng động thái trên xuất hiện trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump cân nhắc các biện pháp giới hạn nhập khẩu nhôm vì lý do an ninh quốc gia.

Các chuyên gia kinh tế từng nhận định với VOA tiếng Việt rằng Trung Quốc có thể dùng Việt Nam là nơi để đưa hàng qua Mỹ nhằm tránh thuế xuất cao trong khi hai bên áp thuế đối với nhiều mặt hàng của nhau.

Nguồn: VOA

Bài Khác