Venezuela: TT Maduro nói ông bị Mỹ âm mưu giết

Venezuela: TT Maduro nói ông bị Mỹ âm mưu giết

.

Ông Maduro nói rằng Venezuela quyết tâm chống trả Mỹ. EPA

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cáo buộc Hoa Kỳ âm mưu giết ông và lật đổ chính phủ của ông.

Ông nói với các phóng viên rằng Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton liên quan đến mưu toan này, nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Tổng thống Trump gọi nhà lãnh đạo Venezuela là kẻ độc tài và áp các biện pháp trừng phạt.

Đầu tuần này, Mỹ chỉ trích việc hai máy bay ném bom Nga xuất hiện ở Venezuela.

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 của Nga có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Maduro nói gì?

“John Bolton được giao trách nhiệm tổ chức vụ ám sát tôi, triển khai quân đội nước ngoài và áp đặt một chính phủ chuyển tiếp ở Venezuela,” ông nói với các nhà báo tại dinh tổng thống Miraflores.

Người dân Venezuela sẵn sàng chống trả, với sự giúp đỡ của “các quốc gia thân thiện”, ông nói thêm.

Ông Maduro trước đây đã cáo buộc Mỹ cũng như Colombia và phe đối lập Venezuela mưu toan giết mình.

Venezuela
Hai máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Nga hạ cánh tại sân bay Simón Bolívar bên ngoài thủ đô Caracas vào hôm 10/12. AFP

Về việc đưa máy bay ném bom Nga đến Venezuela

Hoa Kỳ ngày càng quan ngại về liên hệ của chính phủ Maduro với Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác có sự khác biệt với chính quyền Trump.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết việc đưa máy bay ném bom Nga đến Venezuela cho thấy “hai chính phủ tham nhũng phung phí công quỹ”.

Chính phủ Nga gọi phát ngôn của ông Pompeo là “hoàn toàn không thích hợp”.

Hai máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Nga hạ cánh tại sân bay Simón Bolívar bên ngoài thủ đô Caracas vào hôm 10/12 cùng với hai máy bay khác của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cho biết đây là một phần của cuộc tập trận không quân với đồng minh Nga: “Đây là điều chúng tôi làm với bạn bè, vì chúng tôi có những người bạn trên thế giới bảo vệ các mối quan hệ cân bằng, tôn trọng lẫn nhau”.

Nhà Trắng cho biết được Nga thông báo rằng các máy bay ném bom sẽ rời Venezuela hôm 14/12.

Hơn hai triệu người đã rời khỏi Venezuela từ năm 2014, tức khoảng 7% dân số cả nước.

Venezuela tuyên bố rằng Hoa Kỳ tiến hành cuộc chiến kinh tế để kết liễu gần 20 năm chủ nghĩa xã hội ở nước này.

Venezuela
Lilian Tintori, vợ của lãnh đạo đối lập Venezuela Leopoldo Lopez hiện đang bị quản thúc, biểu tình đòi trả tự do cho các tù nhân chính trị ở Caracas, Venezuela ngày 15/11/2018. AFP / GETTY IMAGES

Hồi tháng trước, Hoa Kỳ xem xét việc bổ sung Venezuela vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nguồn tin cho hay.

Việc thêm Venezuela vào danh sách này có thể giới hạn sự trợ giúp kinh tế của Hoa Kỳ và áp các hạn chế tài chính đối với một nước đang lâm vào lạm phát dài hạn, người dân bỏ đi hàng loạt, thiếu lương thực và thuốc men trầm trọng, theo Reuters.

Các cuộc thảo luận về vấn đề này được thúc đẩy trong những ngày gần đây nhờ vận động hành lang của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, người từ lâu thúc giục chính quyền Trump có lập trường cứng rắn hơn chống lại chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Chính quyền Trump đã áp một số biện pháp trừng phạt chống lại chính phủ của Maduro từ năm 2017 vì “xói mòn nền dân chủ”. Ngày 1/11, Tổng thống Donald Trump ký lệnh hành pháp nhằm ngăn Venezuela xuất khẩu vàng.

Maduro, người bác cáo buộc hạn chế quyền tự do chính trị, nói rằng ông là nạn nhân của “cuộc chiến kinh tế” do Hoa Kỳ dẫn dắt.

Khủng hoảng Venezuela qua các khu chợ và nhà xác. REUTERS

Bốn quốc gia hiện có trong danh sách quốc gia tài trợ khủng bố – Bắc Hàn, Iran, Sudan và Syria – được phát hiện “liên tục trợ giúp cho các hành vi khủng bố quốc tế”.

Washington Post, tờ đầu tiên đưa tin về việc Mỹ đang cân nhắc việc thêm Venezuela vào danh sách, cho hay Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhận yêu cầu phản hồi về đề xuất này từ các cơ quan khác nhau những ngày gần đây.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết “đang xem xét thông tin từ nhiều nguồn về khả năng dính líu cấp nhà nước của các hành vi khủng bố, đánh giá mức độ tin cậy, xác minh và chứng thực.”

Nhà Trắng từ chối bình luận.

Hồi tháng 8/2018, Ecuador áp dụng quy định mới để ngăn di dân Venezuela nhập cảnh vào nước này mà không cần hộ chiếu, khiến nhiều người bị mắc kẹt ở nước láng giềng Colombia.

Venezuela
Nhiều người Venezuela mất một hành trình dài đến biên giới Ecuador, nhưng bây giờ bị kẹt lại ở đó
Venezuela

Nguồn: BBC

Bài Khác