Venezuela: Lãnh đạo đối lập kêu gọi dân chúng xuống đường “tại chỗ”

Venezuela: Lãnh đạo đối lập kêu gọi dân chúng xuống đường “tại chỗ”

.

Lãnh đạo đối lập Juan Guaido, chủ tịch Quốc Hội tự phong làm tổng thống, trong một cuộc biểu tình chống Maduro, Caracas, ngày 23/01/2019. REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

(Trọng Nghĩa / RFI) – Dân chúng Venezuela vào hôm nay, 30/01/2019 đã lại được kêu gọi tham gia một cuộc biểu tình do tổng thống tự phong Juan Guaido tổ chức, nhằm tăng cường sức ép trên tổng thống Maduro, bị cho là không có tính chính đáng. Điều đáng nói là cuộc biểu tình hôm nay sẽ mang một hình thức mới lạ : Chỉ xuống đường « tại chỗ » chứ không tuần hành.

Từ Caracas, thủ đô Venezuela, thông tín viên RFI Benjamin Delille ghi nhận phản ứng của những người muốn tham gia cuộc biểu tình kiểu mới này :

« Thay vì tuần hành trên đường phố, ông Juan Guaido đã kêu gọi tất cả người dân Venezuela đi ra ngoài đường, đứng trước cửa nhà hoặc trước nơi làm việc của mình trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa cho đến 14 giờ. Mục tiêu là yêu cầu Quân đội Venezuela cho phép hàng cứu trợ được nhập khẩu.

Andres, một thanh niên 21 tuổi, đã xác nhận sẽ tham gia, dù chưa biết phải làm cụ thể những gì : « Tôi sẽ tham gia cùng bạn bè để khỏi phải hành động một mình, vì càng đông càng tốt. Cứ thử xem sao ».

Thanh niên này lo ngại là sẽ bị cảnh sát đàn áp như vào tuần trước, một vụ đàn áp đã khiến nhiều người chết. Cho dù vậy, anh vẫn tỏ rõ quyết tâm tham gia : « Bất kể hình thức là gì, cuộc biểu tình nào cũng bị cảnh sát chú ý. Nhưng không sao, dù có phải chạy, la hét hay làm bất cứ cái gì khác. Điều quan trọng nhất là đi ra ngoài đường, chứ không được ở trong nhà. »

Daniel, 59 tuổi, thì lạc quan hơn. Ông tin chắc rằng với hình thức biểu tình mới này, sẽ không có sự cố đáng tiếc nào : « Đây là một hành động biểu tượng. Mọi người sẽ làm tê liệt đất nước trong hai tiếng đồng hồ, rồi sau đó lại tiếp tục công việc của mình. Đây là một cuộc xuống đường ôn hòa, thể hiện quyền công dân. Chúng tôi chỉ làm theo Hiến Pháp mà thôi, và đó là vũ khí duy nhất mà chúng tôi có được. »

Với vũ khí này, người biểu tình hy vọng sẽ thuyết phục được Quân đội đứng về phía họ. Tuy nhiên, sau một tuần khủng hoảng chính trị, Quân đội dường như vẫn chưa từ bỏ lòng trung thành với tổng thống Nicolas Maduro ».

Ngoài việc kêu gọi dân chúng biểu tình, ông Juan Guaido cũng kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu gia tăng trừng phạt chế độ Maduro.

Trả lời phỏng vấn của tờ báo Đức Bild, số ra hôm nay, lãnh đạo đối lập Venezuela cho rằng nước ông đang phải chịu một chế độ độc tài, « hoàn toàn tham nhũng », do đó theo gương Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu cũng cần phải có thêm nhiều biện pháp trừng phạt chế độ Maduro.

Nguồn: RFI

Bài Khác