Venezuela cắt quan hệ với Mỹ vì Washington ủng hộ phe đối lập

Maduro tuyên bố cắt quan hệ với Mỹ vì Washington ủng hộ phe đối lập

.

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro .(Photo by Luis ROBAYO / AFP)

(Xuân Thành / Trí Thức VN) – Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 23/1 đã tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Mỹ. Lãnh đạo của Đảng Xã hội chủ nghĩa cho các nhà ngoại giao Mỹ 72 giờ để rời khỏi quốc gia Nam Mỹ. Động thái này của chính quyền Caracas diễn ra sau khi Washington tuyên bố công nhận lãnh đạo đối lập làm tổng thống tạm quyền Venezuela trong thời gian chờ tổng tuyển cử.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ mặc áo đỏ tập hợp tại phủ tổng thống ở thủ đô Caracas, ông Maduro nói: “Trước nhân dân và các quốc gia thế giới, và với tư cách là tổng thống hợp hiến… Tôi quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và chính trị với chính phủ đế quốc Mỹ.”

Ông Maduro phát đi tuyên bố nêu trên chỉ một ngày sau khi ông Juan Guaido – lãnh đạo của quốc hội do phe đối lập kiểm soát – tuyên bố trở thành tổng thống tạm quyền và kêu gọi tổ chức bầu cử tự do và công bằng.

Động thái của ông Juan Guaido lập tức nhận được sự ủng hộ của chính quyền Trump. Tòa Bạch Ốc tuyên bố Mỹ sẵn sàng sử dụng tất cả quyền lực ngoại giao và kinh tế của mình để khôi phục nền dân chủ của Venezuela.

Trong một tuyên bố phát đi từ Tòa Bạch Ốc hôm 23/1, Tổng thống Trump nói ông Guaido, Chủ tịch Quốc hội Venezuela là “nhánh chính quyền hợp pháp duy nhất do nhân dân Venezuela bầu ra.”

Venezuela là một trong ba nước theo đường lối xã hội chủ nghĩa tại Nam Mỹ bị chính quyền Trump gắn nhãn là “Đội quân chuyên chế”, cùng với Cuba và Nicaragua. Vào tháng Mười Một năm ngoái, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã gọi ba nước này là “bộ ba khủng bố” và chính quyền Trump đã áp đặt chế tài kinh tế lên Venezuela và Cuba, đồng thời cũng thề sẽ trừng phạt Nicaragua.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 22/1 đã chuyển thông điệp qua video bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Venezuela đang tham gia biểu tình chống lại ông Maduro.

Trong thông điệp video này, ông Pence đã lên án ông Maduro, gọi lãnh đạo Venezuela là kẻ độc tài chiếm quyền bất hợp pháp.

Ông Pence kêu gọi thay thế chế độ Maduro và thúc giục người dân Venezuela gia tăng biểu tình.

“Thay mặt Tổng thống Donald Trump và toàn thể người dân Mỹ, tôi bày tỏ sự ủng hộ vững chắc của nước Mỹ khi các bạn – người dân Venezuela – dấy lên tiếng nói của mình kêu gọi tự do,” ông Pence nói trong video.

“Ông Nicolas Maduro là kẻ độc tài chiếm quyền bất hợp pháp. Ông ta chưa bao giờ chiến thắng chức tổng thống bằng một cuộc bầu cử tự do và công bằng, và đã duy trì quyền lực của mình bằng bỏ tù bất cứ ai dám phản đối ông.”

Những người ủng hộ phe đối lập tại Venezuela hôm 23/1 đã tổ chức các cuộc tuần hành trên toàn quốc phản đối chính quyền Maduro. Đây là một phần của một sự kiện thường niên đánh dấu sự sụp đổ của chính quyền quân sự Venezuela năm 1958. Những nhà phê bình chính phủ ngày càng so sánh ông Maduro với nhà độc tài Marcos Perez bị lật đổ từ 61 năm trước.

Hôm 23/1, báo giới cũng đã đặt câu hỏi với Tổng thống Trump rằng liệu Mỹ sẽ sử dụng hành động quân sự tại Venezuela để ủng hộ việc lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro hay không, nhưng ông Trump đưa ra câu trả lời không rõ ràng.

“Chúng tôi sẽ cân nhắc bất cứ điều gì, nhưng tất cả các lựa chọn đều sẵn sàng,” ông Trump nói với các phóng viên sau một cuộc thảo luận bàn tròn về chi phí y tế tại Tòa Bạch Ốc.

Bình luận này của ông Trump đến sau khi chính quyền của ông đã thông báo nước Mỹ sẽ công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống tạm quyền thay ông Maduro.

Chính quyền Trump cũng đã áp đặt nhiều vòng chế tài lên Venezuela trong hai năm qua nhằm gây áp lực đối với chính quyền của ông Maduro.

Ngoài Mỹ, ba quốc gia Nam Mỹ khác là Brazil, Colombia và Paraguay cũng đã lên tiếng công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống tạm quyền của Venezuela.

Các lãnh đạo của Brazil, Colombia và Paraguay đã nhanh chóng bày tỏ sự ủng hộ của họ sau khi ông Guaido chính thức tuyên thệ mang tính biểu tượng làm tổng thống tạm quyền Venezuela trước hàng nghìn người ủng hộ.

Tổng thống Colombia Ivan Duque nói rằng đất nước ông sẽ sát cánh cùng ông Guaido “trong tiến trình chuyển tiếp hướng tới nền dân chủ.”

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng nói rằng ông sẽ ủng hộ nhà lập pháp 35 tuổi “để hòa bình và dân chủ quay lại với Venezuela.”

Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benitez nói trên Twitter rằng đất nước của ông ủng hộ Tổng thống tạm quyền Juan Guaido của Venezuela. “Hãy dựa vào chúng tôi để một lần nữa nắm lấy tự do và dân chủ,” ông Abdo Benitez nói.

Theo The Epoch Times,

Xuân Thành

Nguồn: Trí Thức VN

Bài Khác