TT. Trump đến Hà Nội, hải ngoại xuống đường đòi dân chủ, nhân quyền cho VN

VĂN LAN / Người Việt –

TT. Trump đến Hà Nội, hải ngoại xuống đường đòi dân chủ, nhân quyền cho VN

.

Nhóm Liên Minh Tuổi Trẻ Đòi Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam do nữ nhạc sĩ Lê Hoàng Trúc (Hàng đầu, thứ ba từ phải) trong buổi xuống đường yểm trợ đồng bào trong nước. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV)- Chiều Thứ Ba, 26 Tháng Hai, một cuộc xuống đường lớn diễn ra trên đường Bolsa tại Little Saigon, thành phố Westminster để tiếp tục kêu gọi tự do dân chủ nhân quyền Việt Nam, đúng ngày Tổng Thống Donald Trump đến Việt Nam để họp cùng Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, và gặp nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Buổi xuống đường được 2 đơn vị phối hợp tổ chức, đó là: Nhóm Dân Cử Gốc Việt do Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí đại diện; và Liên Minh Tuổi Trẻ Đòi Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam, do nhạc sĩ đấu tranh Lê Hoàng Trúc và Anhdy Nguyễn dẫn đầu.

Đây là lần đầu tiên buổi xuống đường có sự tham gia của cả 3 miền Bắc, Trung, và Nam California, cùng các bạn trẻ thuộc Liên Minh Tuổi Trẻ Đòi Quyền Dân Chủ cho Việt Nam từ Canada, và các tiểu bang Hoa Kỳ gồm New York, Arizona, Kansas, Georgia, Las Vegas, Bắc, Trung, và Nam California.

Đoàn biểu tình mang hình Tổng Thống Donald Trump dẫn đầu. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cùng biểu tình với cộng đồng người Việt tại Little Saigon vào thời gian trên còn có cộng đồng ở Florida, cộng đồng ở các nước Úc, Pháp, Đức. Đây là một cơ hội người Việt khắp nơi cùng nhau biểu lộ sự đồng hành với người dân trong nước, tranh đấu đòi tự do dân chủ cho Việt Nam.

Có thể nói đây là lần đầu tiên tại Little Saigon có một cuộc biểu tình tuần hành có nhiều đoàn thể cùng lúc tham dự, gồm các thành phần xã hội, các vị dân cử, đại diện các tôn giáo, cùng 34 hội đoàn dân sự, các cộng đồng, đảng phái, cùng các đài phát thanh, đài truyền hình Việt, Mỹ, cùng các nhật báo lớn Việt, Mỹ tại Orange County. Đây là dịp hiếm có để thể hiện được tiếng nói của tập thể người Việt với chính quyền Mỹ qua truyền thông dòng chính, sẽ được phát hình trực tiếp khắp nơi trên thế giới.

Hòa Thượng Thích Chơn Thành dẫn đầu đoàn biểu tình trên đại lộ Bolsa-Trần Hưng Đạo. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Chương trình bắt đầu chính thức lúc 5 giờ, nhưng không khí hầm hập như có lửa từ 3 giờ chiều, với nhiều hội đoàn mang biểu ngữ, cùng một rừng quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ, một số các đài truyền hình và báo chí Hoa Kỳ có mặt từ rất sớm.

Ba mục tiêu chính của cuộc xuống đường là: 1/ Yêu cầu Tổng Thống Donald Trump lên tiếng đòi hỏi nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam. 2/ Kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam lập tức trả tự do cho các tù nhân lương tâm vô điều kiện. 3/ Lên tiếng mạnh mẽ về những ác tâm của Trung Cộng mưu mô thôn tính đất đai, biển đảo Việt Nam.

Các vị dân cử trong đêm biểu tình. Từ phải: Thị trưởng Tạ Đức Trí; Phó thị trưởng Kimberly Hồ; CT Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove Nguyễn Quốc Lân; và nghị viên Nguyễn Mạnh Chí. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cuộc xuống đường quy mô lần này, ước tính có khoảng gần 800 người tham gia, tập trung trước bãi đậu xe của tiệm bánh mì Lee Sandwhiches, trong một rừng cờ VNCH và cờ Hoa Kỳ cùng nhiều biểu ngữ, đi dọc theo đại lộ Bolsa-Trần Hưng Đạo, băng qua ngã tư Bushard, đến trước chợ T&K, băng qua đường Pagoda, quẹo trở về trên đại lộ Bolsa, về trước tượng đài Đức Thánh Trần để cầu nguyện, sau đó trở về khán đài chính tại Lee Sandwhiches, hợp cùng một nhóm khác đang tập trung đợi tại đây, để tiếp tục kêu gọi nhiều hoạt động đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền Việt Nam.

Đi đầu đoàn biểu tình có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện chủ Chùa Liên Hoa Garden Grove; Thị trưởng Tạ Đức Trí; Linh Mục Nguyên Thanh; Phó thị trưởng Kimberly Hồ; cùng đồng bào các giới sát cánh, giương cao biểu ngữ chống Tàu Cộng, vừa đi vừa hô to các khẩu hiệu “Thả ngay tù nhân lương tâm Việt Nam”, “Tự Do cho Việt Nam”, “Dân Chủ cho Việt Nam”, “Đả đảo CSVN bán nước”, ‘Human Rights for Việt Nam”, “Freedom For Vietnam”…

Chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu (thứ ba, từ trái), cùng các thành viên trong hội đồng kêu gọi sự thức tỉnh của nhà cầm quyền CSVN, hãy quay về với quốc gia dân tộc. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nói với Người Việt, nhạc sĩ đấu tranh Lê Hoàng Trúc, được hàng trăm ngàn người biết đến trên mạng Youtube qua cuộc “Cách Mạng Khỏa Thân”. Đi trong đoàn biểu tình với bộ đồ tang trắng mang 2 dòng chữ “Free Political Prisioners-Cộng Sản Bức Tử Dân Việt Nam” và đầu chít khăn tang, cô cho biết: “Tôi dùng cuộc cách mạng khỏa thân của chính mình để thức tỉnh đồng bào thấy rằng đã bị CSVN mị dân 43 năm qua, để Tàu Cộng xâm lăng từ từ. Hành động khỏa thân là để nói với đồng bào biết rằng chúng ta không còn gì để mất, đồng bào hãy đứng lên, nhất là phụ nữ Việt Nam, chứ không đợi phải là nam giới!”

Cô Lê Hoàng Trúc kêu gọi: “Toàn dân Việt Nam hãy đứng lên, gia đình của những tù nhân lương tâm tại Việt Nam, đừng lo sợ nữa, hãy bước ra đường, đang có nhiều đài truyền thông tại hải ngoại và tiếng nói của Hoa Kỳ yểm trợ. Chúng ta phải đòi lại nhân quyền và yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản phải thả ngay lập tức vô điều kiện các tù nhân lương tâm, dừng ngay lại luật an ninh mạng, luật đặc khu. Đồng bào phải bước ra đường, phải vùng lên!”

Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, đại diện Hội Đồng Liên Tôn tại Hoa Kỳ lên tiếng: “Đêm nay, hy vọng qua truyền thông của Hoa Kỳ, Tổng Thống Donald Trump sẽ thấy thế nào là lòng của nguời Mỹ gốc Việt, để xứng đáng là một vị tổng thống đại diện cho cả thế giới tự do. Nhất là tổng thống đã nói trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc rằng chế độ xã hội chủ nghĩa phải bị tiêu diệt! Và qua tiếng nói của cộng đồng chúng ta tại hải ngoại đêm nay, mong rằng nhà cầm quyền công sản Việt Nam hãy thức tỉnh, quay trở về với quốc gia dân tộc.”

Tiếp đến là phần phát biểu nhận định về cộng sản của Linh Mục Nguyễn Văn Khải đến từ Roma. Ông cho biết chế độ cộng sản là không thể nào cải sửa gì được cả, phải bị tiêu diệt mà thôi.

Đại diện các cộng đồng người Việt tại Bắc California gồm San Francisco, Fresno, San Jose, San Diego, Trung và Nam California cũng lần lượt phát biểu sau đó.

Linh Mục Nguyễn Văn Khải nói với đồng bào trong đêm biểu tình. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Adam Nguyễn Hữu Bá, phu quân của nữ nhạc sĩ Lê Hoàng Trúc, cùng nhóm Liên Minh Tuổi Trẻ đòi Dân Chủ cho Việt Nam, trình bày trước công chúng một thỉnh nguyện thư đã gởi cho Tổng Thống Donald Trump, nhắc Tổng Thống kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phải thả ngay tức khắc các tù nhân lương tâm, và đưa đất nước đến sự tự do dân chủ cho người dân. Bản thỉnh nguyện với hàng ngàn chữ ký của người dân đã được gởi cho Tổng Thống trước khi ông đến Việt Nam.

Bà Hà Nguyễn, 86 tuổi, từ thành phố Fullerton lái xe xuống dự biểu tình từ lúc 3 giờ chiều, cho biết: “Qua lời kêu gọi từ trên báo, tôi dự biểu tình đêm nay để ủng hộ đồng bào trong nước sớm thoát khỏi bàn tay Trung Cộng, mình được tự do biểu tình đòi tự do nhân quyền cho người trong nước, qua chuyến đi của Tổng Thống Trump đến Việt Nam, mong muốn ông làm sao cho nhà cầm quyền CSVN, trả lại quyền tự do nhân quyền cho dân mình bớt khổ!”

Trong đêm lạnh, những ngọn nến như những ngọn lửa thắp sáng để chuyển lửa đấu tranh cho Việt Nam, và những hình ảnh đêm biểu tình này sẽ được chuyển về quê nhà, đồng hành cùng đồng bào trong nước trong công cuộc đấu tranh đòi lại tự do dân chủ cho quê hương. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác