TRUNG CỘNG TỪ “BÀNH TRƯỚNG” LUI VỀ “CỐ THỦ” – ĐẾN KẺ NGU CŨNG THẤY RÕ SUY TÀN

TRUNG CỘNG TỪ “BÀNH TRƯỚNG” LUI VỀ “CỐ THỦ” – ĐẾN KẺ NGU CŨNG THẤY RÕ SUY TÀN

Cuối cùng thì đa phần những dự đoán, nhận định của các chuyên gia về triển vọng nền kinh tế của Trung cộng sau khi tổng thống Trump phát động chiến tranh thương mại đã “trật lất”. Trump mới tung lịnh áp thuế lên giá trị hàng hóa 250 tỷ USD của Trung cộng mà tăng trưởng kinh tế của Trung cộng đã thấp nhứt 22 năm qua.

Có một điều rất khó hiểu là theo công bố mới nhứt của hãng tin Reuters thì mặc cho Trump phát động chiến tranh thương mại với Trung cộng thì thặng dư thương mại của Trung cộng với Mỹ năm 2018 tăng 17% lên 323,32 tỷ USD, mức cao nhất kể từ năm 2006. Có nghĩa là hàng hóa của Trung cộng vẫn ồ ạt đổ vào thị trường Mỹ bất chấp gói áp thuế 03 đợt của Mỹ là 25% của đợt 1 và đợt 2 với tổng giá trị hàng hóa 50 tỷ USD và 10% của đợt 3 với giá trị hàng hóa là 200 tỷ USD.

Rất khó hiểu ở chỗ là sau khi Trump áp thuế lên 250 tỷ USD giá trị hàng hóa để thu về cho ngân sách Mỹ 32,5 tỷ USD tiền thuế thì tại sao vốn hóa trên thị trường chứng khoán của Trung cộng bị thổi bay tới 6.000 tỷ USD (sáu ngàn tỷ đô la) và chỉ số tăng trưởng GDP lại xuống mức thấp nhứt 22 năm qua ?

Rõ ràng khi hàng hóa của Trung cộng chỉ bị Trump đè đầu lấy 32,5 tỷ USD khi vào Mỹ thôi còn ở các thị trường khác nó không bị đánh thuế, nó vẫn ồ ạt “xuất siêu” sang thị trường Mỹ, Việt nam, EU,… kia mà. Vậy tại sao chứng khoán và chỉ số tăng trưởng kinh tế – GDP của Trung cộng trong năm 2018 lại “thảm hại” đến như vậy ? Mấu chốt vấn đề nằm ở đâu ?

Thực ra kinh tế của Trung cộng đã rơi vào trạng thái “HẠ CÁNH CỨNG” từ năm 2016 rồi. Bởi như đã nói nền kinh tế Trung cộng là kinh tế “CHƠI HỤI”, ở giai đoạn đầu chủ hụi rất rủng rỉnh nhưng ở giai đoạn cuối rất chông chênh và chỉ cần một hai con hụi chết xù không đóng thì ĐÙNG, BANH XÁC. Nói cách khác khi nền kinh tế Trung cộng đã rơi vào trạng thái “HẠ CÁNH CỨNG” từ năm 2016, có nghĩa kinh tế Trung cộng như cây mục giữa đồng, chỉ cần có cơn gió nhẹ thì nó “RẦM”, cơn gió nhẹ chính là đòn áp thuế của Donald Trump đó. HẠ CÁNH CỨNG là gì ? Đó là một thuật ngữ phản ánh tình huống xảy ra khi nền kinh tế một nước nhanh chóng chuyển từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng thấp và sau đó là suy thoái.

Rất dễ đoán định kết cục suy tàn của nền kinh tế Trung cộng khi nó bị cường quốc kinh tế số 01 thế giới là Mỹ tác động. Biết rõ điều này nên Tập Cận Bình luôn kỳ vọng và “ngầm hỗ trợ” cho bà Hillary vào ghế tổng thống đời 45 của Mỹ để bà này nối tiếp di sản của Obama là “cộng sinh” với Trung cộng bởi chính Obama vào năm 2016 vẫn nhận định “Chúng ta (Hoa Kỳ) phải lo sợ hơn nếu Trung cộng đang bị suy yếu – Nếu Trung cộng thất bại, nếu họ không thể duy trì một quỹ đạo phù hợp với dân số của họ, sau đó chúng ta không chỉ thấy nguy cơ xung đột với Trung cộng, mà còn gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết những thách thức sắp xảy ra”.

Người tính không bằng trời tính, trong lúc vận động tranh cử và sau khi đắc cử đến nay, Trump luôn đưa ra những quyết sách ứng phó với Trung cộng hoàn toàn đảo ngược với logic của Obama và phe Dân chủ. Đây cũng chính là nguyên nhân tại sao Donald Trump đơn độc trên chính trường, luôn bị đánh phá từ hai phía Dân chủ lẫn Cộng hòa vì ông đã quyết làm cho Trung cộng sụp đổ để xóa sổ cnxh quái thai. Một sự đi ngược lại các tiền nhiệm “Bill Clinton, George W. Bush, Obam”, những người đã ra tay “bảo lãnh” cho Trung cộng “trỗi dậy và lớn mạnh”. Thật nguy hiểm cho nhân loại nói chung và nước Mỹ nói riêng nếu bà Hillary làm tổng thống, chắc chắn bà ta sẽ tiếp tục nối gót Obama để giúp cho nền kinh tế của Trung cộng thoát qua giai đoạn “HẠ CÁNH CỨNG” chứ không “thừa cơ đập chết luôn” như Donald Trump.

Cũng như Obama, Trump và mưu thần của ông vẫn hiểu rõ một khi nền kinh tế Trung cộng bị suy tàn như logic của Obama là “Nếu Trung cộng thất bại, nếu họ không thể duy trì một quỹ đạo phù hợp với dân số của họ, sau đó chúng ta không chỉ thấy nguy cơ xung đột với Trung cộng, mà còn gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết những thách thức sắp xảy ra” thì chắc chắn “Mỹ phải lo sợ hơn nếu Trung cộng đang bị suy yếu”. Tuy nhiên không vì lo sợ trước một con sói hung hiểm mà thỏa hiệp với nó để chính mình cũng là nạn nhân của nó như ông Peter Navarro đã đúc kết trong BẢO THƯ “Death by China – Chết bởi Trung cộng”. Trump và mưu thần đã dốc sức “giết chết con rồng quái vật Trung cộng” bằng cách làm cho nó mất máu, thiếu oxygen để nó chết mà không còn đủ sức cào cấu, đập đuôi gây sát thương cho xung quanh như nỗi sợ hãi đến mức bạt nhược của Obama.

Cách giết “rồng quái vật” như trên của Trump đã thể hiện rõ qua phép thử ZTE. Nhiều người đã tỏ ra bất mãn, hoài nghi, thậm chí đả kích Trump khi ông trừng phạt ZTE làm cho nó mém sập tiệm rồi lại ra tay cứu nó mà họ không hiểu được đây là “tuyệt kế” của Donald Trump, bởi ông ta không thể để cho hàng vạn công nhân vô tội của ZTE phải mất việc, tạo cớ để giới cầm quyền Trung cộng tiêm nhiễm, tuyên truyền cho họ lòng căm thù Mỹ, điều này rất bất lợi và nguy hại cho nước Mỹ dẫn đến mục tiêu xóa sổ cnxh của Trump sẽ gian nan, xa vời hơn là phải dùng chước “MƯU PHẠ TÂM CÔNG” của quân sư Nguyễn Trãi. Cứu sống ZTE thì hàng vạn công nhân sẽ không bị mất việc nhưng vẫn duy trì án lịnh “tội chết có thể tha nhưng tội sống không tha”.

Một khi ZTE bị Mỹ giám sát gắt gao đồng nghĩa hầu bao của nó bị teo tóp, đời sống của hàng vạn công nhân bị eo hẹp với giới chủ ZTE bóp nghẹt, vặt lông để “cống nạp” cho đảng cộng sản. Lúc này trái banh “oán hận” của hàng vạn lao động Trung cộng không nằm trong chân Trump mà nằm bên sân của Tập. Thật là “diệu kế” và diệu kế này Trump đang khai triển đại trà ra các “con gà đẻ trứng vàng” của Trung cộng, điển hình là Huawei. Trong thế trận bị thế giới bao vây buộc Huawei phải bỏ đi bản chất “tập đoàn nhà nước tư nhân” mà nó “ẩn thân” bấy lâu. Huawei muốn tồn tại thì phải “học tập và làm theo ZTE”, tức phải mở cửa cho các nhà đầu tư bên ngoài xâm nhập vào cổ phiếu của nó, phải cơ cấu lại ban quản trị và hệ thống điều hành tập đoàn có sự hiện diện, giám sát của Mỹ. Lúc này Huawei sẽ cùng Mỹ và đồng minh phát triển hệ thống 5G trên toàn cầu nhưng lại là “xác Tàu – nết Mỹ”. Cách này quá cao cơ vì rõ ràng nếu ZTE, Huawei sụp đổ thì tốc độ phát triển của nhân loại sẽ bị ảnh hưởng bởi thực tế thì ZTE và Huawei vẫn là những ông lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giết chết nó chi bằng “thay đổi nó” như chính chiêu Khổng Minh thả Mạnh Hoạch trong Tam Quốc Chí.

Trước những nước cờ “tuyệt kỷ, đầy ảo diệu” của Donald Trump, giới siêu giàu của Trung cộng và các tài phiệt nước ngoài đã nhận ra viễn cảnh sụp đổ của Đông Âu, Liên Sô đang tái hiện ngay trong lòng Trung cộng vì họ “rất nhạy cảm”. Họ đã ùn ùn tháo chạy khỏi Trung cộng dẫn đến vốn hóa trên sàn chứng khoán của Trung cộng bay mất 6.000 tỷ USD, tăng trưởng GDP giảm sâu nhứt 22 năm qua dù mức “xuất siêu” vẫn tăng không ngừng bất chấp chiến tranh thương mại đã nổ ra.

Khi kinh tế lao dốc, hạ tầng xã hội sẽ rối loạn buộc Tập Cận Bình phải co về phòng thủ, tung ra các giải pháp tài chánh để chống sụp đổ nền kinh tế, giảm thiểu nạn thất nghiệp,… Đồng nghĩa phải đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế vừa chống suy thoái kinh tế, vừa làm mát lòng Trump. Điều này dẫn đến lợi ích nhóm bị “xâm hại”, thượng tầng cộng sản sẽ phân cực do xung đột lợi ích, bất mãn chính sách,… Trước biểu hiện phân cực trong giới chóp bu cộng sản, bản năng “đa nghi” trong Tập Cận Bình sẽ bùng cháy, nhìn đâu cũng thấy phản nghịch, chống đối buộc Tập phải thanh trừng theo kiểu “giết lầm hơn bỏ sót”.

Vừa bị ngoại thương do Trump đánh, vừa ôm mầm nội loạn do “phân hóa tư tưởng”. Trung cộng sẽ SUY TÀN ĐẾN KẺ NGU CŨNG THẤY./.
Tran Hung.

Bài Khác