Trump dọa hủy diệt Iran nếu Tehran gây chiến

Trump dọa hủy diệt Iran nếu Tehran gây chiến

Tổng thống Mỹ cảnh báo Iran sẽ bị phá hủy hoàn toàn nếu phát động chiến tranh với Mỹ.

“Nếu Iran muốn chiến tranh, đó sẽ là sự kết thúc chính thức của Iran. Đừng bao giờ đe dọa Mỹ một lần nữa”, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/5 viết trên Twitter.

Tuyên bố được Tổng thống Mỹ đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran không có dấu hiệu hạ nhiệt, đặt ra lo ngại về một cuộc xung đột tiềm tàng. Đầu tuần trước, Mỹ rút một số nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán ở thủ đô Baghdad, Iraq, quốc gia láng giềng của Iran, sau vụ 4 tàu chở hàng bị phá hoại ngoài khơi UAE. Mỹ nghi ngờ Iran đứng sau vụ này trong khi Tehran gọi đây là sự cố đáng báo động, kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra.

Trước đó, Mỹ đã áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt lên Iran, đồng thời triển khai nhiều khí tài như tàu sân bay, oanh tạc cơ và lá chắn tên lửa tại khu vực sau khi tình báo nước này phát hiện Iran chuyển tên lửa đạn đạo lên các tàu chiến tại vịnh Ba Tư.

Tehran gọi những động thái trên là “chiến tranh tâm lý” và “trò chơi chính trị”. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran ngày 19/5 khẳng định ông không tin chiến tranh sẽ nổ ra ở khu vực, đồng thời nhấn mạnh Tehran cũng không mong muốn một cuộc chiến như vậy.

Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)

Bài Khác