TQ ca ngợi ‘tiến bộ quan trọng’ trong đàm phán thương mại với Mỹ

Trung Quốc ca ngợi ‘tiến bộ quan trọng’ trong đàm phán thương mại với Mỹ

.

Tổng thống Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong buổi họp báo hôm thứ Năm (31/1) . EPA

Trung Quốc nói họ đạt được “tiến bộ quan trọng” trong lần đàm phán mới nhất với Mỹ, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Phái đoàn Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu có mặt tại Washington trong hai ngày 30-31/1 để đàm phán về việc giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vào cuối kỳ họp, không có thỏa thuận nào được đưa ra, trừ cam kết sẽ mua thêm đậu nành Mỹ của Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump cho rằng cam kết này là bằng chứng cho thấy đàm phám đang tiến triển, trong bối cảnh hai nước chỉ còn 1 tháng để dàn xếp tranh chấp thương mại, ngăn chặn sự leo thang thuế quan.

Trước đó trong tháng 12, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý thời hạn 90 ngày hòa hoãn để đàm phán, với nỗ lực xoa dịu cuộc chiến đang leo thang.

Ông Trump từng tuyên bố nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thì mức thuế đã áp dụng với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25%.

Trong cuộc họp báo với Phó Thủ tướng Lưu Hạc hôm thứ Năm, Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đưa ra một thỏa thuận cuối cùng.

Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đưa ra một thỏa thuận cuối cùng
Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đưa ra một thỏa thuận cuối cùng. GETTY IMAGES

“Chúng tôi đã đạt được những tiến bộ to lớn”, Tổng thống Trump nói.

“Điều đó không có nghĩa là sẽ có một thỏa thuận, nhưng (hai nước) đã có mối quan hệ tốt đẹp và cảm giác ấm áp.”

Ngoài đậu nành, Trung Quốc cũng đồng ý tăng nhập khẩu các sản phẩm “nông sản, năng lượng, hàng hóa công nghiệp và dịch vụ” của Hoa Kỳ, Tân Hoa Xã đưa tin.

Phái đoàn của Mỹ sẽ đến Trung Quốc vào giữa tháng Hai để tiếp tục thảo luận.

Cam kết đậu nành

Ngay sau quyết định tạm hòa hoãn vào tháng 12, Trung Quốc – vốn là nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới, – đã mua 1,13 triệu tấn đậu từ Mỹ.

Sau 2 ngày đàm phán, Phó thủ tướng Lưu Hạc đã đồng ý tăng con số này lên 5 triệu tấn.

Đậu nành luôn là chủ đề quan trọng trong các cuộc đàm phán giữa hai phía, vì nông dân Mỹ đã phải chịu tổn thất đột ngột khi mất đi khách hàng lớn nhất của mình.

Đất nước tỉ dân từng nhập khẩu hơn 30 triệu tấn đậu nành từ Mỹ trong năm 2017, trước khi con số này bất ngờ giảm mạnh trong năm 2018 do hậu quả từ chiến tranh thương mại.

Trung Quốc chuyển sang nhập đậu nành từ Brazil khi căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang
Trung Quốc chuyển sang nhập đậu nành từ Brazil khi căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang. GETTY IMAGES

Các doanh nghiệp Trung Quốc sau đó chuyển sang nhập đậu nành từ Brazil, vốn là nguồn cung đậu nành lớn thứ 2.

Phân tích: Trung Quốc muốn gì?Robin Brant, BBC News, Thượng Hải

Truyền thông nhà nước Trung Quốc coi các cuộc đàm phán này là “tiến bộ” dựa trên việc các thỏa thuận được đưa ra là những gì Trung Quốc đang cần.

Đây không phải là sự nhượng bộ mà là những bước đi phù hợp với hướng cải cách đã được Chủ tịch Tập Cận Bình lên kế hoạch từ trước.

Đàm phán mua thêm đậu nành từ nông dân Mỹ đã tiến triển thuận lợi trong mắt Tổng thống Mỹ. Đó là mục đích chính của phái đoàn Trung Quốc khi quốc gia này có thể đang nhắm tới khả năng đạt được một thỏa thuận riêng với chính Donald Trump.

Nhưng khả năng Trung Quốc thừa nhận điều này rất thấp.

Trung Quốc đơn giản là sẽ mua nhiều đậu nành và các hàng hóa hoặc dịch vụ khác, qua đó giúp Tổng thống Trump thực hiện cam kết là xử lý sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Ông Robert Lighthizer, đại diện phái đoàn đàm phán Hoa Kỳ, cho biết sẽ tập trung cho việc đảm bảo một thỏa thuận có thể thành hiện thực. Ông cũng cảnh báo rằng vẫn còn nhiều vấn đề giữa hai bên chưa được giải quyết.

Hoa Kỳ thúc ép sự thay đổi của Trung Quốc trong luật sở hữu trí tuệ và quy tắc giới hạn hoạt động của các công ty nước ngoài. Đây là vấn đề chính bao trùm trong các cuộc đàm phán.

Hai bên “bày tỏ coi trọng vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và đồng ý tăng cường hợp tác hơn nữa”, theo Tân Hoa xã.

“Tại thời điểm này, tôi không thể nói về sự thành công (của các cuộc đàm phán) nhưng nếu mọi thứ ổn thỏa, nó hoàn toàn có thể xảy ra.”

Nguồn: BBC

Bài Khác