Tổng thống Venezuela Maduro công du Nga tìm hậu thuẫn

Tổng thống Venezuela Maduro công du Nga tìm hậu thuẫn

Trọng NghĩaĐăng ngày 26-09-2019 

media

Tổng thống Nga Vladimir Putin (P) tiếp đồng nhiệm Venezuela Nicolas Maduro, Matxcơva, ngày 25/09/2019Sergei Chirikov/Pool via REUTERS

Tổng thống Venezuela đã được đồng nhiệm Nga đón tiếp vào hôm qua, 25/09/2019, tại điện Kremlin. Vào lúc Venezuela lâm vào khủng hoảng kinh tế chính trị nghiêm trọng, lại phải chịu trừng phạt quốc tế và cấm vận dầu hỏa, ông Maduro đến Matxcơva để tìm hậu thuẫn mạnh từ phía đồng minh Nga.

Thông tín viên RFI tại Matxcơva, Étienne Bouche, cho biết thêm chi tiết :

Đứng trước một cuộc khủng hoảng về tính chính đáng, tổng thống Venezuela, vào hôm qua, trên mạng xã hội, đã muốn cho thấy sự gần gũi với đồng nhiệm Nga.

Tiếp đón ông Maduro ở điện Kremlin, tổng thống Nga Putin cũng đã xác nhận lại hậu thuẫn của ông : Nga ủng hộ tất cả các định chế chính đáng ở Venezuela.

Tuy nhiên, ông Putin cũng nhấn mạnh là đối thoại với đối lập là điều cần thiết : Từ chối đối thoại đối với chúng tôi là điều phi lý, có hại cho đất nước và nguy hiểm cho cuộc sống sung túc của người dân.

Hậu thuẫn của Nga đối với Venezuela không chỉ đơn thuần là chính trị, mà còn là trợ giúp nhân đạo về lương thực thực phẩm. Còn hợp tác quân sự, theo điện Kremlin, được thể hiện trước hết qua cam kết của Nga bảo trì thiết bị mà Venezuela đã có.

Hai bên cũng nêu lên khả năng đối tác về năng lượng và y tế. Trong một động thái mang tính biểu tượng, trong tháng 9 này, văn phòng Châu Âu của tập đoàn dầu khí Venezuela PDVSA đã được chuyển từ Lisboa qua Matxcơva.

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese