Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rosenstein sẽ nghỉ việc giữa Tháng Ba

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rosenstein sẽ nghỉ việc giữa Tháng Ba

,

Phó Tổng Thống Mike Pence, phải, bắt tay Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, D.C. – Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp, ông Rod Rosenstein, người bổ nhiệm điều tra viên đặc biệt để điều tra các cáo giác về việc Nga can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, sẽ nghỉ việc vào giữa Tháng Ba tới đây, theo một viên chức Bộ Tư Pháp hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Ông Rosenstein trước đây đã cho biết sẽ rời khỏi chức vụ sau khi tân Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr nhậm chức. Ông Barr được Thượng Viện Mỹ chuẩn thuận hồi tuần qua, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Viên chức Bộ Tư Pháp nói rằng việc ông Rosenstein ra đi không liên hệ tới các cáo buộc vừa được lập lại rằng ông đã từng nghĩ đến việc bí mật mang máy ghi âm trong người để ghi lại các cuộc họp với Tổng Thống Trump và dùng Tu Chính Án Thứ 25 trong Hiến Pháp Mỹ để truất quyền tổng thống.

Tu Chính Án Thứ 25, thông qua ngày 10 Tháng Hai 1967, cho phép Phó Tổng Thống và thành phần đa số trong nội các, được chuyển quyền hạn ra khỏi tay tổng thống trong trường hợp mất khả năng lãnh đạo.

Ông Rosenstein, người đứng hàng thứ nhì tại Bộ Tư Pháp, vào Tháng Năm 2017 bổ nhiệm Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller và giao nhiệm vụ điều tra mối quan hệ giữa ủy ban tranh cử năm 2016 của Tổng Thống Trump và Moscow. Cuộc điều tra hiện vẫn đang được tiến hành.

Ông Rosenstein, một người thuộc đảng Cộng Hòa lâu năm, đã có quyết định trên sau khi người chỉ huy trực tiếp của ông lúc đó là Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions quyết định rút ra khỏi việc xem xét điều tra vì ngại có sự trái ngược quyền lợi.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “60 Minutes” phát hình hôm Chủ Nhật tuần qua, cựu quyền giám đốc FBI, ông Andrew McCabe xác nhận các nguồn tin nói rằng ông Rosenstein đã tính chuyện mang máy ghi âm khi gặp ông Trump.

Phát ngôn viên của Bộ Tư Pháp sau đó lập lại lời ông Rosenstein từng nói trước đây rằng các phát biểu về việc ông tính mang máy ghi âm là sai lạc và không đúng sự thật.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác