Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ Rod Rosenstein loan báo từ chức

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ Rod Rosenstein loan báo từ chức

.

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp, ông Rod Rosenstein. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky)

WASHINGTON, D.C. – Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ, ông Rod Rosenstein, hôm Thứ Hai, 29 Tháng Tư, cho hay ông sẽ sớm từ chức. Theo hãng thông tấn Reuters, ông Rosenstein sẽ rời khỏi chức vụ vào ngày 11 Tháng Năm 2019.

Ông Rod Rosenstein là người từng bổ nhiệm Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller hồi Tháng Năm 2017 để điều tra liên hệ giữa chính phủ Nga và ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump.

Quyết định này của ông Rosenstein thật ra không phải là điều bất ngờ. Ông đã định sẽ từ chức hồi Tháng Ba và Tổng Thống Donald Trump đã đề cử Thứ Trưởng Bộ Giao Thông, ông Jeffrey Rosen, để thay thế ông Rosenstein.

Tuy nhiên, ông Rosenstein ở lại chức vụ lâu hơn dự tính để giúp Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr công bố kết quả cuộc điều tra của ông Mueller sau 22 tháng làm việc, ra trước công chúng.

Bản báo cáo của ông Mueller được chuyển giao cho ông Barr hôm 22 Tháng Ba

Trong bức thư gửi Tổng Thống Donald Trump, ông Rosenstein nêu lại hai câu ông Trump thường nói, khi ông viết rằng ông giúp đề cử những người điều hành Bộ Tư Pháp có khuynh hướng “đi theo những giá trị khiến giúp nước Mỹ vĩ đại” và cũng nói thêm rằng “chúng tôi luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu.”

Cuộc điều tra của ông Mueller không thấy có chứng cớ  là ủy ban tranh cử của ông Trump thông đồng với chính phủ Nga.

Ông Mueller, trong bản báo cáo sau cùng, cũng không đi đến kết luận là Tổng Thống Donald Trump có cản trở công lý hay không. Ông chỉ nêu lên các chứng cớ từ cả hai phía và để cho Bộ Trưởng Tư Pháp quyết định.

Sau khi nhận được bản báo cáo sau cùng, hai ông Rosenstein và Barr có quyết định của riêng họ, cho rằng không có đủ chứng cớ để truy tố tổng thống.

“Chúng tôi thi hành luật pháp mà không sợ hay không làm lợi cho ai, vì các chứng cớ đúng đắn không thiên về phe phái nào và sự thật không do các cuộc thăm dò dư luận quyết định,” theo ông Rosenstein trong thư từ chức.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác