Thái Lan: Gia tộc Shinawatra và đồng minh lập đảng mới

Thái Lan: Gia tộc Shinawatra và đồng minh lập đảng mới

 

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và các thành viên Đảng Puea Thai, tháng 4/2016.

 

Hôm 7/11, người thân và đồng minh của hai cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và Yingluck Shinawatra đã thành lập một đảng chính trị mới sẵn sàng tranh cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào đầu năm tới, theo hãng tin Reuters.

Chính quyền quân sự Thái Lan thông báo sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử từ tháng 2 đến tháng 5/2019 sau nhiều lần trì hoãn. Đây là cuộc đua giữa một bên là những người ủng hộ quân đội và những người trung thành với hoàng gia và một bên là các đảng chính trị dân túy hiện do Đảng Puea Thai lãnh đạo – đảng này bị quân đội lật đổ vào năm 2014.

Đảng chính trị mới thành lập của gia tộc Shinawatra và đồng minh có tên gọi là Thai Raksa Chart, bao gồm cháu trai, cháu gái, trợ lý thân cận và thế hệ đồng minh chính trị trẻ của ông Thaksin và bà Yingluck. Ông Preechapol Pongpanich, cựu thành viên quốc hội và Đảng Puea Thai sẽ lãnh đạo đảng này.

Reuters dẫn lời nhà khoa học chính trị Yuttaporn Issarachai cho biết đây là chiến lược để Đảng Puea Thái giành được nhiều ghế hơn dựa trên hệ thống bầu cử mới.

Hiện Đảng Puea Thai đang đối mặt với sự tan rã sau khi chính quyền quân sự ra lệnh cho Ủy ban Bầu cử điều tra xem liệu ông Thaksin còn kiểm soát đảng này hay không.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của gia tộc Shinawatra vẫn còn rất lớn, đặc biệt là ở nông thôn Đông Bắc Thái Lan.

Ông Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chính hồi năm 2006, kể từ đó sống ở nước ngoài để tránh bị kết án vào năm 2008. Ông bị cáo buộc tham nhũng từ năm 2008 và 2012.

Trong khi đó, bà Yingluck rời khỏi Thái Lan vào tháng 8 năm ngoái trước khi tòa án tuyên bố bà phải chịu trách nhiệm vì sơ suất trong chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ. Bà bị kết án vắng mặt 5 năm tù giam.

Nguồn: VOA

Bài Khác