Tàu kiểm ngư Việt Nam ‘đẩy đuổi’ 2 tàu đánh cá Trung Quốc

Tàu kiểm ngư Việt Nam ‘đẩy đuổi’ 2 tàu đánh cá Trung Quốc

,

Tàu cá treo cờ Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp bị tàu kiểm ngư Việt Nam “đẩy đuổi.” (Hình: VNExpress/Kiểm ngư Vùng 1 Việt Nam)

HÀ NỘI  – Hai tàu đánh cá Trung Quốc đã bị tàu kiểm ngư của Việt Nam “đẩy đuổi” ở khu vực Tây Bắc đảo Bạch Long Vỹ trong vịnh Bắc Bộ, theo bản tin của VNExpress hôm Thứ Hai.

Bản tin của VNExpress, kèm theo hình ảnh và video clip, thuật lời ông Võ Khôi Thành, phó chi cục trưởng kiểm ngư Vùng 1 Việt Nam cho biết, đơn vị của ông “vừa đẩy đuổi nhiều tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép trong vùng biển phía Tây Bắc đảo Bạch Long Vỹ.”

Đảo Bạch Long Vỹ là một huyện đảo nhỏ của Việt Nam trực thuộc thành phố Hải Phòng. Đây là đảo xa bờ nhất trong vịnh Bắc Bộ, nằm ở khoảng giữa vịnh, cách hòn Dáu (Hải Phòng) 110 km, cách đảo Hạ Mai (Vân Đồn, Quảng Ninh) 70 km và cách mũi Đại Giác trên đảo Hải Nam (Trung Quốc) 130 km, theo tài liệu Wikipedia. Đảo nằm trên một trong tám ngư trường lớn của vịnh, có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh-quốc phòng biển của Việt Nam ở vịnh Bắc Bộ cũng như trong phân định vịnh Bắc Bộ. Trên các bản đồ của Anh và một số của Pháp thì đảo này có tên là Nightingale.

Bản tin của VNExpress cho hay: “Khoảng 10 giờ 30 ngày 7 Tháng Tư, lực lượng kiểm ngư Việt Nam làm nhiệm vụ chấp pháp tại vùng biển Bắc Bộ phát hiện tình trạng trên, lập tức 2 tàu kiểm ngư số hiệu KN-106 và KN-108 hướng tới vị trí các tàu cá đang đánh bắt trái phép. Thấy tàu của lực lượng chức năng Việt Nam sắp đến gần, các tàu cá này vội vàng tháo chạy về phía vùng biển Trung Quốc. Tuy nhiên, hai tàu vỏ thép cỡ lớn, treo cờ Trung Quốc, bịt số hiệu trên thân tàu đã chặt lưới vứt lại rồi chạy lòng vòng tránh sự truy đuổi.”

VNExpress thuật lại tiếp rằng: “Lúc này, tàu kiểm ngư Việt Nam buộc phải tăng tốc, khép gọng kìm, phun vòi rồng để đẩy đuổi hai tàu cá treo cờ Trung Quốc. Trong quá trình này, các kiểm ngư viên đã phát loa yêu cầu tàu cá nước ngoài không được đánh cá trái phép trong vùng biển Việt Nam.”

Nguồn tin còn thuật lời “Lãnh đạo chi cục kiểm ngư Vùng 1” cho biết, thời gian gần đây, các tàu cá vỏ thép nước ngoài trong đó nhiều tàu treo cờ Trung Quốc có kích thước to ngang tàu kiểm ngư đã lợi dụng thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế, liên tục xâm phạm vùng biển Việt Nam để đánh bắt trái phép.

Ngày 31 Tháng Ba, 2019 vừa qua có một cuộc “hội thảo khoa học” về “Đánh giá 15 năm thực thi Hiệp Ðịnh Hợp Tác Nghề Cá trên vịnh Bắc bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc” tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với sự tham dự của quan chức hai nước.

Theo tường thuật của tờ Thanh Niên, phía Việt Nam phàn nàn “tàu cá Trung Quốc hoạt động với nhiều vi phạm” như “tàu cá Trung Quốc được cấp giấy phép đánh bắt trong vùng dàn xếp quá độ nhưng lại sử dụng vào mục đích buôn lậu, vận chuyển dầu tạm nhập tái xuất từ cảng Vạn Gia (Quảng Ninh) đi Trung Quốc hoặc bán lẻ xăng dầu trên vùng biển Việt Nam, làm phức tạp về an ninh trật tự trên biển. Ngoài ra, một bộ phận tàu cá Trung Quốc có công suất lớn, làm nghề lưới kéo đáy khai thác trong vùng đánh cá chung lấn át ngư trường của ngư dân Việt Nam, nhiều lúc kéo lưới của ngư dân Việt Nam, gây bất bình dẫn đến tranh chấp, xung đột…”

Nhà cầm quyền CSVN ký Hiệp Ðịnh Hợp Tác Nghề Cá trên vịnh Bắc bộ với Trung Quốc ngày 25 Tháng Mười Hai, 2000, có hiệu lực từ ngày 30 Tháng Sáu, 2004. Thời hạn hiệu lực của hiệp định là 12 năm và 3 năm mặc nhiên gia hạn giá trị pháp lý ở cấp chính phủ phê duyệt. Theo thỏa thuận trong hiệp định, hai bên thiết lập một vùng đánh cá chung rộng 33.500 km2 có phạm vi từ vĩ tuyến 20 trở xuống đến đường đóng cửa vịnh Bắc bộ, cách đường phân định 30.5 hải lý về mỗi phía.

Nhiều hơn một lần, người ta từng đọc thấy những bản tin nói hàng đoàn tàu đánh cá công suất lớn của Trung Quốc xâm nhập sâu vào vùng biển Việt Nam để khai thác thủy sản bất hợp pháp trong sự bất lực của “các cơ quan chấp pháp” Việt Nam.

Người ta chỉ thấy tin tức báo chí trong nước tường thuật các vụ “đẩy đuổi” tàu đánh cá Trung Quốc, không hề thấy có một vụ bắt giữ, phạt vạ nào. Trong khi đó, hàng năm đều thấy những vụ tàu hải giám, hải cảnh Trung Quốc bắt giữ, đánh đập ngư dân Việt Nam và tịch thu từ ngư cụ, hải bàn, nhiên liệu, hải sản. Thậm chí, không ít vụ đâm chìm tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam.

Khác với sự hung bạo của các tàu hải giám, hải cảnh Trung Quốc ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, ở phía Nam, hàng chục, thậm chí hàng trăm tàu đánh cá của Việt Nam đã bị các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia bắt giữ, ngư dân bị bỏ tù và tàu thì bị tịch thu. Indonesia mấy năm gần đây còn gài chất nổ rồi bắn chìm hàng chục tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác