Sri Lanka : Chủ tịch Quốc Hội thách thức tổng thống

Sri Lanka : Chủ tịch Quốc Hội thách thức tổng thống

 

Thủ tướng bị bãi nhiệm Ranil Wickremesinghe (G) sau cuộc họp với Hiệp hội báo chí nước ngoài của Sri Lanka, Colombo, ngày 29/10/2018. REUTERS/Dinuka Liyanawatte

 

(Tú Anh / RFI)  –  Khủng hoảng chính trị tại đảo quốc Ấn Độ Dương biến thành một cuộc đọ sức giữa lập pháp và hành pháp. Chủ tịch Quốc Hội Sri Lanka triệu tập phiên họp vào tuần tới bất chấp lệnh giải tán nghị viện của tổng thống Maithripala Sirisena.

Một tuần sau khi thủ tướng Sri Lanka, ông Ranil Wickremesinghe, bị tổng thống cách chức một cách đột ngột và thay thế bằng tổng thống cũ, một nhân vật nhiều tai tiếng tham ô và thân Bắc Kinh, đảo quốc nằm kẹt giữa hai vị thủ tướng.

Để chứng minh đa số dân biểu đứng về phía mình, thủ tướng bị bãi chức yêu cầu Quốc Hội họp khẩn cấp cho dù nghị viện bị tổng thống ra lệnh tạm ngưng hoạt động cho đến ngày 16/11.

Hôm qua, tình hình càng rối loạn thêm sau khi tổng thống đồng ý rút lại quyết định đình hoãn nghị viện, nhưng đảng của tổng thống tuyên bố ngược lại. Với tư cách là nhân vật số ba lãnh đạo quốc gia theo Hiến Pháp Sri Lanka, và được công luận cũng như giới doanh nhân ủng hộ, chủ tịch Quốc Hội Karu Jayauriya triệu tập 118 dân biểu họp vào thứ Hai tới 05/11, tìm một lối thoát cho bế tắc hiện nay, bắt nguồn từ một quyết định độc đoán của tổng thống Sri Lanka.

Một phát ngôn viên của đảng Liên Hiệp Quốc Gia UNP, tổ chức của thủ tướng bị bãi chức, tố cáo phe tổng thống muốn kéo dài khủng hoảng, đình hoãn sinh hoạt Quốc Hội để tìm cách mua phiếu, hợp thức hóa việc bổ nhiệm tổng thống cũ Mahinda Rajapakse, vào ghế thủ tướng.

Nguồn: RFI

Bài Khác