Sáu nước Châu Âu sẵn sàng nhận thuyền nhân tàu Open Arms

Sáu nước Châu Âu sẵn sàng nhận thuyền nhân tàu Open Arms

Gia Hưng-Đăng ngày 16-08-2019 

media

Tàu Open Arms đến đảo Lampedusa ngày 15/08/2019 với 147 di dân.AFP

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte hôm qua, 15/08/2019, đưa ra thông cáo cho biết 6 quốc gia Liên Hiệp Châu Âu, trong đó có Pháp, đã chấp nhận chia sẻ gánh nặng đón thuyền nhân trên chiếc tàu Open Arms. Chiếc tàu Tây Ban Nha này, chở theo 147 thuyền nhân, trong đó có 32 vị thành niên, hôm qua đã được phép cập cảng Lampedusa của Ý, sau khi tòa án Roma đình chỉ sắc lệnh của bộ trưởng Nội Vụ Matteo Salvini chống các tổ chức hỗ trợ thuyền nhân.

Thông tín viên Laxmi Lota từ Bruxelles tường trình :

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte phát biểu : « Một lần nữa, các đồng nhiệm Châu Âu đã chìa tay giúp chúng tôi ».

Trong vài tháng trở lại, đối với những tàu bị chặn cập cảng Ý, cũng vẫn là các nhóm bốn nước luôn chịu đón nhận thuyền nhân. Cụ thể, đó là Pháp, Đức, Bồ Đào Nha và Luxembourg. Lần này có thêm cả Tây Ban Nha và Rumani.

Phải nói rằng chiếc tàu và tổ chức phi chính phủ vận hành tàu đều đến từ Tây Ban Nha. Chính quyền Madrid nhấn mạnh sẽ chấp nhận đón người di dân, với điều kiện các nước châu Âu phải đạt được thỏa thuận phân bổ một cách công bằng.

Trong tháng này, chiếc tàu Alan Kurdi, chở 40 thuyền nhân, đã cập cảng Malta. Một lần nữa Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, và Luxembourg đã chia nhau đón thuyền nhân.

Mặc dù tháng 7 vừa qua, tổng thống Pháp thông báo một cơ chế liên đới tự động, Liên Hiệp Châu Âu hiện vẫn chưa tìm được giải pháp cho vấn đề cứu trợ thuyền nhân trên Địa Trung Hải

Giải pháp tạm thời

Sự hợp tác giữa sáu nước châu Âu nói trên không liên quan tới chiếc tàu Ocean Viking của hai tổ chức Pháp SOS Địa Trung Hải và Y Sĩ Không Biên Giới. Chiếc tàu này hiện chứa 356 thuyền nhân, vẫn lênh đênh giữa đảo Malta và cảng Lampedusa, mà không được cập cảng.

Cũng trong thông cáo của ông, thủ tướng Ý chỉ trích bộ trưởng Nội Vụ Matteo Salvini cứ bị « ám ảnh » với chính sách « đóng cảng » chống các tổ chức cứu hộ thuyền nhân. Ông Salvini đáp lại : « Nỗi ám ảnh của tôi chính là chống mọi hình thức phạm pháp, kể cả nhập cư bất hợp pháp ».

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese