Sau Huawei, thêm hai tập đoàn của TQ nữa bị Mỹ “đưa lên thớt”

Sau Huawei, thêm hai tập đoàn của TQ nữa bị Mỹ “đưa lên thớt”

Ngày đăng 25-05-2019BDN

Một số nguồn tin cho biết, hai trong số các nhà sản xuất máy bay camera giám sát lớn nhất thế giới là tập đoàn Hikvision và Dahua của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ lọt vào “danh sách đen” của Mỹ.

Được biết, Washington đang xem xét ngăn chặn thêm các công ty Trung Quốc thâm nhập vào thị trường Mỹ. Theo báo New York Times, Mỹ có kế hoạch giới hạn công nghệ mà tập đoàn Hikvision được phép tiếp cận. Trong khi đó hãng tin Bloomberg khẳng định sẽ có 4 công ty nữa lọt vào danh sách trừng phạt của Mỹ, trong đó có hãng sản xuất các thiết bị giám sát Zhejiang Dahua Technology.

Bắc Kinh ngay lập tức đã chỉ trích động thái này của Mỹ và khẳng định họ sẽ không để chính quyền Washington bêu xấu các công ty Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ xây dựng một môi trường lành mạnh và công bằng cho các công ty Trung Quốc ở thị trường Mỹ.

Nếu các công ty của Trung Quốc bị lọt vào “danh sách đen”, các công ty của Mỹ sẽ cần phải được sự chấp thuận của chính phủ mới được phép bán linh kiện cho họ. Cũng giống như tập đoàn viễn thông Huawei, hiện đang bị ảnh hưởng nặng nhất từ các hình thức trừng phạt của Mỹ, Hikvision nhiều khả năng cũng sẽ bị coi là mối đe dọa đối với an ninh của Mỹ do có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, trường hợp của Hikvision và Dahua sẽ phức tạp hơn so với Huawei. Theo báo New York Times và hãng tin Bloomberg, hai công ty này được xác định có liên quan đến tình trạng căng thẳng giữa chính phủ Trung Quốc và người Duy Ngô Nhĩ. Nhiều người khẳng định Bắc Kinh đã dùng các thiết bị do thám hiện đại do các hãng này sản xuất để ngăn người Duy Ngô Nhĩ tổ chức bạo động. Dự kiến chính quyền Trump sẽ có quyết định cuối cùng về việc trừng phạt Hikvision “trong vài tuần tới đây”.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu những biện pháp nhằm vào các công ty công nghệ của Trung Quốc được thực hiện trong lúc Washington và Bắc Kinh đang có một cuộc chiến tranh thương mại đã khiến giá cổ phiếu của nhiều công ty công nghệ Trung Quốc sụt giảm. Kể từ khi đạt mức giá trị cao nhất trong 10 tháng trở lại đây vào ngày 2/4, giá cổ phiếu của Hikvision đã giảm hơn 25%.

Bài Khác