Rừng thông Gia Lai bị cạo vỏ bán cho thương lái Trung Quốc

Rừng thông Gia Lai bị cạo vỏ bán cho thương lái Trung Quốc

.

Hàng ngàn cây thông hai lá ở Rừng Phòng Hộ Đăk Đoa bị cạo lớp vỏ phần gốc khiến cây chết đứng. (Hình: VietNamNet)

GIA LAI, Việt Nam – Hàng ngàn cây thông hai lá tại rừng thông phòng hộ Đăk Đoa bị người dân dùng dao cạo vỏ bán cho thương lái Trung Quốc, khiến những cây thông cằn cỗi, chết khô.

Ngày 13 Tháng Năm, 2019, Công An thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) cho biết gần đây đã bắt một vụ vận chuyển 103 bao tải vỏ thông với tổng trọng lượng gần 3.5 tấn.

Theo báo VietNamNet, nghi can Phạm Minh Ngọc (36 tuổi, trú tại xã Tân Bình, huyện Đăk Đoa) vận chuyển số hàng trên lên thành phố Pleiku để bán cho một người tại đây thì bị bắt.

Khai với công an, ông Ngọc cho biết trong số vỏ thông nói trên, một phần ông thu mua của người dân tại xã Tân Bình với giá 3,000 đồng (12 cent)/kg, một phần do ông Ngọc và vợ vào rừng thông phòng hộ Đăk Đoa tự cạo lấy.

Báo VietNamNet cho hay, ông Ngọc khai thu mua số vỏ thông trên “để vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc bán cho thương lái người Trung Quốc với giá khoảng 8,000 đồng (34 cent)/kg.”

Cận cảnh một gốc thông bị lóc vỏ và bị đẽo luôn phần gỗ có nhiều nhựa thông chảy ra bám vào. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo báo Tuổi Trẻ, với số tiền bán sang Trung Quốc khá cao nên từ đó đến nay, rừng thông hai lá của rừng phòng hộ Đăk Đoa liên tục bị người dân xâm hại để mang vỏ về bán kiếm lời. Hậu quả là cả ngàn cây thông hai lá với diện tích trên 100 hécta của rừng phòng hộ Đăk Đoa bị phá hoại. Những cây thông dần dần suy kiệt, sinh trưởng không bình thường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sơn, hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Đăk Đoa, cho biết thêm từ năm 2018-2019 đã phát hiện bốn vụ mua bán vỏ thông với khối lượng hơn 7 tấn.

“Qua kiểm tra cho thấy, người dân vào rừng lấy vỏ thông hai lá để bán cho người thu mua để trồng lan. Hiệu quả của việc trồng lan như thế nào thì chưa thấy, nhưng sự phát triển và sinh trưởng của cây thông bị ảnh hưởng,” ông Sơn nói.

Từ năm 2018-2019, Hạt Kiểm Lâm huyện Đăk Đoa đã bắt giữ bốn vụ mua bán thu giữ hơn 7 tấn vỏ thông hai lá. (Hình: Tuổi Trẻ)

Kể với báo Tuổi Trẻ, một người dân cho biết: “Khoảng một năm trước có vài thương lái đến Đăk Đoa mua vỏ cây thông hai lá nói để về trồng phong lan. Vỏ thông hai lá sau khi phơi khô đem ngâm nước vôi trong, hoặc ngâm thuốc bảo vệ thực vật triệt mầm nấm rồi đem phơi khô. Lúc này, vỏ cây thông có độ xốp, mát và chất nhựa không độc nên cây lan rừng rất ‘thích.’ Ngoài ra, vỏ cây thông có mùi khiến ốc sên không dám lên ăn rễ cây phong lan.”

Chính vì vậy, cánh rừng thông hai lá thuộc rừng phòng hộ ở các xã Tân Bình, xã Glar thuộc huyện Đăk Đoa (tỉnh Gia Lai) có dấu hiệu cằn cỗi, nhiều cây đã chết do bị người dân dùng vật sắc nhọn để cắt, đục vỏ thông.

Tại hiện trường, hàng ngàn cây thông đã bị lóc lớp vỏ dày quanh thân với chiều dài từ 2-3 mét. Những vết cắt xâm vào thân cây khiến cây chảy mủ thành dòng, đọng lại thành những lớp nhựa óng ánh. Nhiều cây thông đã bị chết sau khi vết thương không thể hồi phục, nhiều cây ngã gục sau một trận gió lớn.

Thế nhưng, theo ông Sơn “việc xử lý đối với những người phá rừng thông này rất khó do nhiều cây không chết trong khi luật pháp chưa có quy định cụ thể nên việc giải quyết hiện đang vướng.”

Cùng ngày, báo Dân Việt đưa tin, mới đây tại tiểu khu 309 Lâm Phần Ban Quản Lý Rừng Phòng Hộ Bắc Biển Hồ (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) giới hữu trách kiểm đếm lại rừng thông phát hiện gần 1,000 gốc thông bị cạo tróc hết vỏ. Trong đó, có 715 cây thông bị tróc một phần vỏ khô bên ngoài và 276 cây thông đã bị chết khô, vỏ bị bóc từ gốc lên khoảng 2-3 mét. Tuy nhiên, hiện công an “vẫn chưa bắt được thủ phạm.” 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác