Quan chức đảng ‘nuốt tiền’ không trôi đành phải trả lại cho mẹ ‘liệt sĩ’

Quan chức đảng ‘nuốt tiền’ không trôi đành phải trả lại cho mẹ ‘liệt sĩ’

.

Bà Lê Thị Tích và hóa đơn gửi khô cá ngựa. (Hình: Facebook Trương Châu Hữu Danh)

HÀ NỘI, Việt Nam  – Tin cho hay, ông Hoàng Đức Cần, cán bộ Thanh Tra Chính Phủ vừa trả lại toàn bộ 400 triệu đồng ($17,285) mà ông này đã nhận từ một mẹ “liệt sĩ” trong vụ kêu cứu bị “đại gia” cướp đất ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo báo Dân Trí, bà Lê Thị Tích, 91 tuổi, “từng viết giấy cho một người hàng xóm mượn khoảnh đất 1.4 héc ta để trồng lúa và khoai”. Tuy nhiên sau đó mảnh đất bị người này bán cho người khác nên bà Tích đòi lại.

Năm 1998, thời điểm mảnh đất đang có tranh chấp, Ủy Ban Nhân Dân huyện Xuyên Mộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác, trong khi gia đình bà Tích vẫn đang canh tác, cất nhà ở trên mảnh đất này.

Bà Tích làm đơn khiếu kiện khắp nơi và được giới thiệu đến gặp ông Hoàng Đức Cần, nhân viên Phòng Hành Chính Quản Trị, trụ sở Thanh Tra Chính Phủ giúp đỡ. Đầu năm 2016, Ông Cần nhận giúp với điều kiện bà Tích phải “lót tay” cho ông 400 triệu đồng. Tháng Mười Hai, 2017, Tòa Án Nhân Dân huyện Xuyên Mộc ra phán quyết buộc bà Tích giao đất cho người đã được cấp sổ đỏ, trong lúc ông Cần tránh né nghe các cuộc gọi cầu cứu của gia đình bà Tích.

Nay theo báo Dân Trí, tuy ông Cần đã trả lại tiền cho người bị hại nhưng Thanh Tra Chính Phủ “đang tiếp tục xác minh, làm rõ sự việc liên quan”.

Theo báo Thanh Niên hôm 15 Tháng Ba, trong mỗi lần gặp ông Cần ở trụ sở Thanh Tra Chính Phủ để đưa tiền, cháu ngoại của bà Tích đều quay phim và ghi âm làm bằng chứng. Tờ báo cũng viết thêm rằng việc ông Cần bị tố nhận tiền của người khiếu nại là vấn đề nghiêm trọng nên phải làm rõ.

Trước đó, nhà báo Trương Châu Hữu Danh của báo Làng Mới tiết lộ trên trang cá nhân rằng trong vụ này, ông Cần không chỉ vòi tiền bà Tích mà còn đòi gia đình bà “phải chạy mua cho được nửa ký khô cá ngựa, chưa kể 15 kg tiêu sọ gửi ra trụ sở cho ông Cần…”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác