Nữ nhân viên tình báo Nga bị tòa Mỹ tuyên án 18 tháng tù

Nữ nhân viên tình báo Nga bị tòa Mỹ tuyên án 18 tháng tù

.

Maria Butina, người bị cáo buộc là nhân viên tình báo Nga. (Hình: AP Photo/File)

WASHINGTON, D.C. – Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Tư, tuyên án 18 tháng tù cho nữ nhân viên tình báo Nga Maria Butina, 30 tuổi.

Bà Butina hồi cuối năm ngoái nhận là đã nhận lệnh từ một giới chức Nga để xâm nhập tổ chức bảo vệ quyền giữ súng nhiều thế lực ở Mỹ là National Rifle Association (NRA), và ảnh hưởng giới bảo thủ cùng thành phần đảng Cộng Hòa.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, Thẩm Phán Tanya Chutkan nói rằng bản án 18 tháng tù này gồm cả khoảng chín tháng bà Butina bị giam, sau khi bị bắt hồi Tháng Bảy năm ngoái. Nữ thẩm phán Chutkan cũng cho hay Butina sẽ bị trục xuất về Nga sau khi mãn hạn tù.

Trong hồ sơ nộp tại tòa, công tố viện nói rằng Butina, vốn có vỏ bọc là một sinh viên cao học tại đại học Amrican University ở Washington, và chứng tỏ lập trường mạnh mẽ ủng hộ quyền giữ súng, “không phải là một điệp viên theo nghĩa thông thường.”

Theo các công tố viên thì “Butina không được huấn luyện thành nhân viên tình báo. Nhưng hành động của bị cáo, theo lệnh của một giới chức Nga, có lợi cho Liên Bang Nga, và những hành động đó có thể gây hại cho an ninh quốc gia của Mỹ.”

Maria Butina và Alexander Torshin năm 2012. (Hình: AP Photo/Pavel Ptitsin, File)

Giới chức Nga được đề cập tới trong hồ sơ là Alexander Torshin, từng là phó thống đốc ngân hàng quốc gia Nga. Ông Torshin không bị truy tố, nhưng bị Bộ Tài Chánh Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt hồi Tháng Tư năm 2018.

Bị cáo Butina nhận một tội danh âm mưu hành động như nhân viên đại diện một quốc gia khác mà không thông báo với chính phủ Mỹ. Bị cáo Butina cũng đồng ý hợp tác với giới chức công lực.

Bộ Tư Pháp Mỹ nói rằng bị cáo Butina, qua hai công dân Mỹ, tìm cách xâm nhập tổ chức National Rifle Association (NRA), một tổ chức vận động hành lang có thế lực lớn lao và có liên hệ chặt chẽ với nhiều chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa, gồm cả Tổng Thống Donald Trump, cũng như tìm cách ảnh hưởng chính sách của Mỹ đối với Nga.

Một trong hai công dân Mỹ này được cho biết là ông Paul Erickson, 57 tuổi, một nhà hoạt động chính trị có khuynh hướng bảo thủ và cũng là bạn trai sống chung với bà Butina.

Hồ sơ truy tố cũng nói rằng bà Butina gửi điện thư cho một công dân Mỹ, đề nghị “trao đổi quan hệ tình dục để có được một chức vụ trong một tổ chức vận động hành lang” và bày tỏ sự không hài lòng khi phải sống chung với ông Erickson.

Ông Erickson hiện bị công tố viên liên bang tại tiểu bang South Dakota truy tố tội rửa tiền cùng các tội danh khác, nhưng được cho biết là không liên hệ đến bà Butina.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác