Người dân Irak tiếp tục biểu tình dù thủ tướng muốn từ chức

Người dân Irak tiếp tục biểu tình dù thủ tướng muốn từ chức

Thụy My Đăng ngày 30-11-2019 

media

Người biểu tình đốt vỏ xe để phong tỏa giao thông trong cuộc xuống đường chống chính quyền tại Najaf, Irak ngày 26/11/2019.REUTERS/Alaa al-Marjani/File Photo

Sau khi thủ tướng Adel Abdel Mahdi loan báo ý định từ chức, hôm nay 30/11/2019 người dân Irak tiếp tục biểu tình tại Bagdak và ở miền nam, khẳng định sẽ tiếp tục phong tỏa các ngả đường cho đến khi « tất cả những kẻ tham nhũng » ra đi.PlayCurrent Time0:00/Duration Time0:00Loaded: 0%Progress: 0%0:00Fullscreen00:00Mute

Thủ tướng Mahdi, một chính khách không đảng phái, hôm qua đã nhượng bộ sau hai tháng biểu tình đã làm cho trên 420 người chết và 15.000 người bị thương. Từ Bagdad, thông tín viên Lucien Wassemann tường trình :

« Đó là chiến thắng đầu tiên của người biểu tình, nhưng chiến thắng này vẫn chưa hoàn chỉnh. Thủ tướng Irak chưa chính thức từ chức, chỉ mới đề nghị với Quốc Hội, vài tiếng đồng hồ sau lời kêu gọi của giáo chủ Ali Sistani. Hiện giờ loan báo này chỉ chứng tỏ một điều, đó là ảnh hưởng của giới lãnh đạo Hồi giáo Shia lên chính trường Irak.

Từ nay một giai đoạn bất định đã mở ra, trước hết, cho đến khi Quốc Hội họp lại và có quyết định về đề nghị từ chức trên đây. Có nhiều khả năng Quốc Hội sẽ thông qua. Nhưng vấn đề lớn mà người biểu tình lo ngại hơn cả, là những bước tiếp theo sẽ như thế nào.

Họ muốn Quốc Hội nhanh chóng thông qua một luật bầu cử mới, và tổ chức các cuộc bầu cử trước thời hạn. Tuy vậy tại Irak không thể biết được việc thương lượng sẽ kéo dài bao lâu, có thể là vô tận. Và trong giai đoạn bất ổn chính trị hiện nay, có nguy cơ cuộc khủng hoảng sẽ trở nên trầm trọng hơn ».

Ông Adel Bakawan, giám đốc trung tâm xã hội học Irak (CSI) nhận xét : « Điều duy nhất chắc chắn, là chẳng có gì chắc chắn cả ». Để chọn ra thủ tướng, cần có sự đồng thuận của bốn đảng Sunni chính, hai đảng Kurdistan chính, và cả sự đồng ý của Iran, Hoa Kỳ.

Bài Khác