Ngũ Giác Đài báo động: Võ khí laser của Nga và Trung Quốc đe dọa vệ tinh Mỹ

Ngũ Giác Đài báo động: Võ khí laser của Nga và Trung Quốc đe dọa vệ tinh Mỹ

.

Một vệ tinh của Nga có thể tự phá nổ để diệt vệ tinh Mỹ. (Hình: Wikipedia)

WASHINGTON, D.C. – Một bản báo cáo của Ngũ Giác Đài về các đe dọa trên không gian vừa được công bố hôm Thứ Hai, 11 Tháng Hai, báo động rằng cả Nga và Trung Quốc đều đang phát triển võ khí tối tân, kể cả laser, để hủy diệt vệ tinh của Mỹ.

Bản báo cáo của cơ quan Quân Báo Mỹ (DIA) nói rằng “Trung Quốc và Nga đang phát triển các loại võ khí khác nhau để khai thác việc Mỹ trông cậy nhiều vào các hệ thống trên không gian, đồng thời cũng để đe dọa vị thế của Mỹ trong lãnh vực này.”

Bản báo cáo này có tên là “Challenges to Security in Space” và đánh giá các khả năng tác chiến trên không gian của Nga, Trung Quốc, Iran và Bắc Hàn.

Các vệ tinh của Mỹ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong mọi lãnh vực, từ hướng dẫn di chuyển ở mọi môi trường, cho tới hướng dẫn mục tiêu tác xạ và thu thập tin tức tình báo, kể cả tin tức về các chương trình võ khí nguyên tử Bắc Hàn hay theo dõi hoạt động quân sự của Nga và Trung Quốc.

Các vệ tinh Mỹ cũng chứa đựng bộ phận cảm biến để phát giác việc kẻ địch phóng hỏa tiễn.

Nhu cầu bảo vệ các vệ tinh của Mỹ đã được chính phủ Trump nêu lên để thành lập binh chủng Không Gian.

Bản báo cáo cho biết chi tiết về võ khí chống vệ tinh của Nga và Trung Quốc, gồm cả các hỏa tiễn được chế tạo để bắn nổ vệ tinh.

Theo bản báo cáo thì đến năm 2020, Trung Quốc có thể có khả năng chống lại các vệ tinh Mỹ bay ở cao độ thấp và hiện nay có hệ thống võ khí dùng tia laser để chống lại bộ phận cảm biến trên vệ tinh, dù rằng vẫn còn giới hạn.

Bản báo cáo cho hay Nga đã có võ khí dùng tia laser cho nhiệm vụ chống vệ tinh và đang phát triển loại vệ tinh mang theo võ khí laser để vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn dùng cảm biến đặt trên vệ tinh. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác