Ngoại trưởng Mỹ-Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục thảo luận về phi hạt nhân

Ngoại trưởng Mỹ-Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục thảo luận về phi hạt nhân

 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (P) và ông Kim Yong Chol, quan chức cao cấp Bắc Triều Tiên, tại Nhà Khách Park Hwa, Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, ngày 07/07/2018. Andrew Harnik/Pool via Reuters/File Photo

 

(Thùy Dương / RFI –  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua 04/11/2018 nói là ông sẽ gặp lại đồng nhiệm Bắc Triều Tiên, Kim Yong Chol, tại New York vào cuối tuần này để tiếp tục thảo luận về phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên.

Hãng tin Hàn Quốc Yonhap hôm nay 05/11 cho tiết tin trên được ngoại trưởng Mỹ loan báo trong hai cuộc phỏng vấn khác nhau trên các kênh CBS và Fox News. Tuy nhiên, ông Mike Pompeo không thông báo ngày cụ thể. Lãnh đạo ngoại giao Mỹ hy vọng hai bên sẽ nỗ lực thực sự và đạt những tiến bộ cụ thể để đảm bảo thượng đỉnh của hai nguyên thủ Donald Trump và Kim Jong Un có thể diễn ra, nhằm đạt những bước tiến lớn hướng tới phi hạt nhân hóa.

Thượng đỉnh Trum – Kim lần 2 dự kiến được tổ chức vào đầu năm 2019.

Trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News, ông Pompeo nhấn mạnh điều mấu chốt là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bắc Triều Tiên phải được Mỹ kiểm chứng và đó là điều kiện tiên quyết để dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

Cũng trong ngày hôm nay 05/11, Hàn Quốc và Hoa Kỳ bắt đầu mở lại cuộc tập trận hải quân chung KMEP được tạm ngưng hồi tháng 06/2018. Quyết định đình hoãn là nhằm tạo bối cảnh thuận lợi hơn cho tiến trình giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng đe dọa tái khởi động chương trình phát triển hạt nhân, Mỹ – Hàn thông báo khai mạc tập trận KMEP.

KMEP huy động 500 binh sĩ thuộc lực lượng Hải Quân Hàn Quốc, Hải Quân Mỹ đóng tại Okinawa – Nhật Bản và rất nhiều thiết bị quân sự. Mỹ và Hàn Quốc cũng dự kiến sẽ triển khai 24 cuộc tập trận chung KMEP trong năm 2019. Hai nước đồng minh đã lên kế hoạch triển khai 19 cuộc tập trận KMEP từ tháng 10/2017 đến tháng 09/2018, nhưng trên thực tế chỉ tiến hành được 11 lần.

Bài Khác