Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

.

(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. — Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng “truyền thông không hiểu gì người dân như họ”, theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Bản tin của tờ The Hill hôm Thứ Sáu ngày 18 Tháng Giêng cho hay nói chung có 58% người lớn ở Mỹ nói họ cảm thấy giới truyền thông không hiểu gì về họ, trong khi chỉ 40% nói truyền thông hiểu họ.

Theo cuộc nghiên cứu, có nhiều người phía Cộng Hòa cảm thấy rằng họ bị truyền thông hiểu sai lạc hơn là người phía Dân Chủ.

Số người phía Cộng Hòa cảm thấy truyền thông không hiểu gì về họ lên tới 73%, nhiều gấp ba lần hơn số người cho rằng truyền thông hiểu họ (25%). Trong khi đó, đa số người ở phía Dân Chủ (58%) nghĩ rằng truyền thông hiểu họ, với khoảng 40% nghĩ ngược lại.

Có 63% người thuộc giới Độc Lập cho rằng truyền thông hiểu sai họ.

Theo cuộc nghiên cứu, không chỉ đông đảo người phía Cộng Hòa có cùng sự suy nghĩ rằng mình bị truyền thông hiểu sai lạc, họ còn cảm thấy điều này bất kể về thói quen theo dõi tin tức hay các khác biệt về giới tính, tuổi tác, cũng như trình độ học vấn.

Có tới 74% người phía Cộng Hòa thường xuyên theo dõi tin tức nói rằng các cơ quan truyền thông chẳng hiểu gì về họ, cũng cùng con số với thành phần ít theo dõi tin tức (70%) và những người không theo dõi tin tức (78%).

Sự khác biệt về trình độ học vấn cũng không làm thay đổi cái nhìn của người phía Cộng Hòa đối với truyền thông. Có tới 74% những người không có bằng trung học và 76% những người có ít nhất là bằng cử nhân ở phía Cộng Hòa cảm thấy truyền thông hiểu sai về họ.

Mức độ này cũng thấy tương tự ở nam và nữ giới, người trẻ và người lớn tuổi, phía Cộng Hòa.

Tuy nhiên, ở phía Dân Chủ, việc để ý theo dõi tin tức đóng một vai trò quan trọng trong việc họ có cảm thấy bị hiểu lầm hay không.

Khoảng 27% người phía Dân Chủ rất thường xuyên theo dõi tin tức cảm thấy rằng truyền thông không hiểu họ, so với mức 39% trong số người ít theo dõi tin tức và 52% ở những người nói không để ý tin tức.

Dù vậy, nói chung số người phía Dân Chủ ở mọi mức theo dõi tin tức và cho rằng bị truyền thông hiểu lầm vẫn ít hơn phía Cộng Hòa.

Trình độ học vấn và độ tuổi cũng là hai yếu tố ảnh hưởng tới quan điểm về truyền thông của những người phía Dân Chủ.

Khoảng 29% những người có ít nhất bằng cử nhân cảm thấy bị truyền thông hiểu lầm, trong khi ở người từng đi học đại học là 42% và ở những người chỉ có bằng trung học trở xuống là 47%. Có điểm thú vị là người phía Dân Chủ ở tuổi 50 trở lên lại ít cảm thấy bị truyền thông hiểu lầm so với người dưới 50 tuổi (35% so với 44%).

Kết quả của cuộc nghiên cứu này xác nhận những gì mà các cuộc thăm dò thời gian gần đây và phân tích về cảm nghĩ của dân chúng Mỹ đối với giới truyền thông.

Điều này cũng có nghĩa rằng giới truyền thông ở Mỹ nói chung sẽ phải cố gắng hơn nữa để có được sự tin cậy của dân chúng, không để một thành phần nào cảm thấy họ bị gạt ra ngoài lề.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác