Mỹ khởi sự chế tạo cơ phận hỏa tiễn mới sau khi rút khỏi INF

Mỹ khởi sự chế tạo cơ phận hỏa tiễn mới sau khi rút khỏi INF

.

Hình ảnh trong cuộc diễn hành ở Đức cho thấy sự lo ngại việc Mỹ và Nga hủy INF. (Hình: AP Photo/Martin Meissner)

WASHINGTON, D.C. — Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai, 11 Tháng Ba, nói rằng Mỹ sẽ khởi sự chế tạo cơ phận cho loại hỏa tiễn hành trình, bắn đi từ dàn phóng đặt trên mặt đất, sau khi Washington loan báo ý định rút khỏi thỏa ước võ khí nguyên tử tầm trung INF (Immediate-Range Nuclear Forces Treaty).

Hồi tháng qua, Mỹ loan báo sẽ rút khỏi thỏa thuận INF trong thời gian sáu tháng tới, trừ phi Moscow chấm dứt các hành động bị Washington coi là vi phạm thỏa thuận ký kết năm 1987 này, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Ngay sau đó, Nga cho hay họ cũng ngưng thi hành thỏa thuận. Moscow bác bỏ cáo buộc của Mỹ, nói rằng không hề có vi phạm, và tố cáo ngược lại rằng chính phía Mỹ mới vi phạm.

Trung Tá Michelle Baldzanza thuộc Bộ Quốc Phòng Mỹ nói rằng Ngũ Giác Đài sẽ khởi sự các hoạt động chế tạo cơ phận cần thiết cho việc thử nghiệm các loại hỏa tiễn mới, vốn cho tới ngày 2 Tháng Hai vừa qua vẫn bị cấm, theo như các điều khoản trong thỏa thuận.

“Các hoạt động nghiên cứu và phát triển này có thể ngưng lại nếu phía Nga có quyết định tôn trọng thỏa thuận, trước khi chúng ta rút ra khỏi thỏa thuận này vào Tháng Tám 2019,” theo lời Trung Tá Baldanza.

Ngũ Giác Đài nói rằng các nỗ lực đang có là cho hỏa tiễn với đầu đạn quy ước chứ không phải là nguyên tử.

Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng kêu gọi cả Nga lẫn Mỹ hãy duy trì thỏa thuận INF, nói rằng hủy bỏ thỏa thuận này sẽ khiến thế giới bất an và mất ổn định hơn. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác