Mỹ kêu gọi điều tra vụ tàu Trung Quốc đụng chìm tàu cá Philippines

Mỹ kêu gọi điều tra vụ tàu Trung Quốc đụng chìm tàu cá Philippines

.

Bãi Cỏ Rong (Reed Bank), Biển Đông, nơi xảy ra vụ tàu Trung Quốc đụng chìm tàu cá Philippines hôm 09/06/2019. wikipedia

(Thanh Phương / RFI) – Hôm nay, 18/06/2019, đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Sung Kim kêu gọi tiến hành một « cuộc điều tra đầy đủ » về vụ một tàu của Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Philippines, cho rằng vụ này càng cho thấy tầm quan trọng của một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Theo lời bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana, vụ việc xảy ra ngày 09/06 vừa qua. Tàu cá của Philippines lúc ấy đang neo đậu tại Bãi Cỏ Rong (Reed Bank), mà cả Manila lẫn Bắc Kinh đều khẳng định chủ quyền, thì bị một tàu của Trung Quốc đâm chìm, bỏ mặc các ngư dân trên biển. Các ngư dân này kể lại là 7 tiếng đồng hồ sau họ mới được một tàu của Việt Nam vớt lên và sau đó được đưa về trên một chiếc tàu của hải quân Philippines.

Tuy nhiên, lần đầu tiên lên tiếng về vụ này hôm qua, tổng thống Philippines Rodrigez Duterte cho rằng đây chỉ là một « sự cố nhỏ trên biển ». Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng hôm qua cũng có tuyên bố tương tự, rằng đây chỉ là một « tai nạn giữa các tàu cá trên biển ».

Ban đầu, chính quyền Manila đã có phản ứng rất mạnh. Ngoại trưởng Teodoro Locsin cho biết đã gởi một công hàm ngoại giao đến Trung Quốc để phản đối, còn phát ngôn viên phủ tổng thống Philippines Salvador Panela thì cảnh báo là tổng thống Duterte có thể sẽ cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh nếu biết được là tàu Trung Quốc đã cố tình đâm vào tàu cá Philippines. Tuy nhiên, sau đó, các quan chức chính phủ Philippines đã dịu giọng, nói rằng họ phải chờ kết quả điều tra.

Tờ Nikkei Asian Review hôm nay trích lời giáo sư Renato de Castro, chuyên gia về an ninh tại Đại học De La Salle ở Manila, cho rằng chính quyền của tổng thống Duterte đang cố giữ cho vụ đụng tàu ngày 09/06 không ảnh hưởng gì đến chính sách hòa hoãn của ông đối với Bắc Kinh.

Trung Quốc và các nước ASEAN hiện đang thương lượng về một bản dự thảo Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông và đây rất có thể là một trong những vấn đề chủ yếu được đưa ra bàn luận tại cuộc họp thượng đỉnh giữa 10 quốc gia Đông Nam Á vào cuối tuần này tại Bangkok.

Nguồn: RFI

Bài Khác