Mỹ cảnh báo các công ty về tin tặc TQ và các nước khác

Mỹ cảnh báo các công ty về tin tặc TQ và các nước khác

.

Bích chương hai nghi can tin tặc Trung Quốc đựơc trưng bày tại Bộ Tư pháp Mỹ ngày 20/12/2018.

Ngày thứ Hai 7/1 chính quyền Trump phát động một chiến dịch thúc đẩy các công ty Mỹ bảo vệ tốt hơn các bí mật thương mại của công ty khỏi các tin tặc nước ngoài tấn công, tiếp sau một loạt cáo buộc các cá nhân và công ty làm gián điệp kinh tế cho Trung Quốc.

Các công ty bị tấn công gần đây nhất bao gồm Hewlett Packard Enterprise Co (HPE.N) và International Business Machines Corp.

Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, phối hợp các nỗ lực phản gián bên trong chính phủ Mỹ, phát động một chiến dịch với xa hơn để giải quyết những quan ngại vẫn còn tồn tại là nhiều công ty không làm đủ để chống lại việc đánh cắp trên mạng.

Trung tâm lo ngại về những cuộc tấn công trên mạng vào các cơ quan chính phủ Mỹ và khu vực tư xuất phát từ Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran.

Các nhà điều hành hàng đầu và các giám đốc công ty phải “biết ý đổ của các đối thủ của chúng ta và những gì họ đang nỗ lực để nắm tay trên về kinh tế ,” ông William Evanina, một cựu nhân viên FBI giám sát trung tâm nói trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi không nói đừng đầu tư tại Trung Quốc hay với Trung Quốc, nhưng chúng tôi biết nguy cơ.”

Chiến dịch nhắm vào các hiệp hội thương mại trên toàn nước Mỹ và các thành viên. Video, sách mỏng và các tài liệu thông tin trên mạng mô tả đe dọa của gián điệp mạng và những phương cách khác được các cơ quan tình báo nước ngoài sử dụng.

Một tập sách mỏng nêu chi tiết về các phương cách các tin tặc sử dụng để xâm nhập mạng lưới máy vi tính và cách thức tạo ra những tài khoản truyền thông xã hội giả để lừa gạt các cá nhân tiết lộ chi tiết về việc làm hay đời tư. Sách mỏng cũng phác họa các phương thức bảo vệ thông tin, như nghiên cứu các áp dụng trước khi đưa vào máy vi tính và nâng cấp các nhu liệu chống virút.

Phần đầu của nỗ lực với xa của chính quyền được gọi là “Biết nguy cơ, Nâng cao Lá chắn,” chú trọng chính yếu đến công chức. Giai đoạn mới tiếp theo một loạt các trường hợp được chính phủ Mỹ loan báo chống lại các cá nhân và công ty bị cáo buộc đánh cắp bí mật của chính phủ và thông tin sở hữu độc quyền từ các công ty Mỹ có lợi cho Trung Quốc.

Chín trường hợp được loan báo kể từ tháng 7 năm 2018 bao gồm việc tiết lộ trong tháng trước một vụ truy tố hai tin tặc bị cáo buộc có liên hệ đến cơ quan gián điệp chính của Trung Quốc vì đã đánh cắp dữ liệu mật của chính phủ và công ty. Hai người này bị cáo buộc thuộc về một ổ tin tặc có tên APT 10.

Ông Evanna nói chiến dịch mới cũng chú trọng đến điều ông gọi là “những cuộc tấn công hung hăng, dai dẵng” của Moscow nhằm vào mạng lưới máy vi tính của hạ tầng cơ sở trọng yếu của Hoa Kỳ, bao gồm lưới điện và thông tin, hệ thống tài chánh và giao thông.

Trung Quốc và Nga liên tiếp phủ nhận đã thực hiện những cuộc tấn công như vậy.

Ông Evanina nói thêm đe dọa nghiêm trọng nhất các công ty hiện phải dối mặt là những nỗ lực cấy các nhu liệu hiểm độc vào các bộ phận mua từ các nhà cung cấp hay thay thế những bộ phận giả mạo đối với các sản phẩm chính cống.

Các công ty cần chú trọng nhiều hơn để chống lại những nỗ lực này và kiểm tra lý lịch chặt chẽ những người mới được tuyển dụng vì đang có nguy cơ ngày càng tăng sử dụng những người hoạt động cho các cường quốc nước ngoài.

Nguồn: VOA

Bài Khác