Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với bộ trưởng thông tin của Iran

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với bộ trưởng thông tin của Iran

November 22, 2019

Photo Credit: Vahid Salemi / AP

WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với bộ trưởng truyền thông của Iran vào thứ Sáu vì vai trò của ông trong “kiểm duyệt internet trên diện rộng”

Các biện pháp trừng phạt áp dụng đối với Mohammad Javad Azari-Jahromi sẽ chặn bất kỳ tài sản nào của ông ta dưới quyền tài phán của Hoa Kỳ, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố

Trong những ngày gần đây, nhiều cuộc biểu tình đã được tổ chức tại một số thành phố ở Iran do giá khí đốt tăng mạnh. Một số trong số đó, theo các phương tiện truyền thông địa phương, là biểu tình hòa bình, tuy nhiên, có nhiều cuộc biểu tình sau đó lại phát triển thành bạo loạn vũ trang.

Đồng thời, báo cáo cho biết, trong số nạn nhân có cả những người tham gia cuộc bạo động và lực lượng an ninh. Sau đó, tại một loạt các thành phố diễn ra tuần hành chống bạo động vũ trang.

Theo Tổng thống Hassan Rouhani cho biết, những cuộc bạo loạn này có sự nhúng tay, thậm chí còn do chính Hoa Kỳ và Israel tổ chức, và mục tiêu của họ là làm suy yếu tình hình an ninh của Iran.

Trong bối cảnh bất ổn bắt đầu vào ngày 15 tháng 11, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đã quyết định hạn chế quyền truy cập vào mạng Internet ở nước này. Các vấn đề kết nối Internet bắt đầu phát sinh vào ngày hôm sau, 16/11.

Việc hạn chế truy cập Internet khiến người biểu tình gặp khó khăn khi đăng video lên phương tiện truyền thông xã hội để tạo ra sự hỗ trợ và cũng để có được các báo cáo đáng tin cậy về mức độ bất ổn.

“Chúng tôi đang xử phạt Bộ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông của Iran vì hạn chế truy cập internet, bao gồm cả các ứng dụng nhắn tin phổ biến giúp hàng chục triệu người Iran kết nối với nhau và thế giới bên ngoài”, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói

TH

Bài Khác