Màu hạnh phúc

Chuly sưu tầm

Màu hạnh phúc

Tôi đi tìm màu hạnh phúc cho chính tôi và cả mọi người. Màu cho những ngôi nhà, màu cho những khung cửa ta. Mỗi người một màu, một kiểu không ai giống ai.

Mười mấy năm cái nghề thiết kế kiến trúc này tôi vẽ hàng mấy trăm cái cửa trên những mảng tường khác nhau có màu phong phú vô ngần. Màu chung cả tòa nhà có màu nào giống màu nào đâu. Cứ nhìn bằng mắt thường vào những căn nhà, những cao ốc trên đường ta đi ta cũng thấy không màu nào trùng màu nào. Chỉ chênh một chút xíu đã sang một màu khác. Do đó sơn cũng có những mã số khác nhau. Và những ô cửa sổ cũng sơn bằng hàng ngàn màu khác nhau.

Không có màu chung cho mọi người. Màu trắng cũng không, màu đen càng không phải và không ngừng ở màu nào cả.

Người ta có hàng vài chục cái áo có vài chục màu khác nhau thì áo nào là màu hạnh phúc. Màu áo nào mặc vào ta thấy vui hơn, màu áo nào khi mặc vào ta thấy buồn. Mặc màu đen thì buồn. Màu xanh thấy đời yêu hơn…Cần phải hỏi lại? Nếu xanh là màu hạnh phúc có lẽ thế giới chỉ toàn một màu ấy thôi. Lúc ấy màu xanh không gọi màu hạnh phúc mà màu đồng phục mất rồi. Người ta cho màu xanh lá là màu vĩnh cửu vì cây xanh không bao giờ dừng trên trái đất chứ không phải màu hạnh phúc.

Vâng, nếu không lầm thế giới này có 2 triệu màu. Vậy màu nào là màu hạnh phúc hở bạn? Căn nhà màu tím là màu gia đình này thấy hạnh phúc, gia đình kia là màu vàng cơ. Những ô cửa sổ màu xanh có khi hạnh phúc cho anh nhưng không hạnh phúc với tôi. Màu nào cho ô cửa hạnh phúc. Các vật dụng khác có đủ các màu khác nhau mà ai dùng nó người ta thấy hạnh phúc mà chỉ cảm thấy thích hợp trong một giai đoạn nào đó thôi. Áo nào là màu hạnh phúc người ta cứ khoác áo ấy và ở trong ngôi nhà có màu hạnh phúc là người hạnh phúc. Nhưng không, mọi người không ai tìm được màu hạnh phúc.

Chính hạnh phúc từ con tim chân thành của ta. Tim mách bảo ta hạnh phúc ở nơi đâu. Hạnh phúc không mang màu. Hạnh phúc trong veo mà ai cũng có – đôi khi ta chưa nhân diện hạnh phúc đang sống cùng chúng ta. Hạnh phúc thấy mẹ ta cười. Hạnh phúc cùng cùng cháu nhỏ reo vui cùng nắng. Đôi mắt ta còn thấy hàng triệu màu xinh tươi trong cuộc sống bình an này. Đôi chân này đi đây đó cùng bao nhiêu bạn bè thân thương. Tiếng hát nào ta nghe trong tim rộn rã.

Hạnh phúc ngay chính cuộc sống hàng ngày. Cuộc sống hiền lành vui tươi với mọi người làm ta vui hơn và hạnh phúc ngay trên đôi tay mình. Yêu thương mọi người như chính bản thân mình thì hạnh phúc có đâu rời xa chúng ta.

Người ta làm việc mình thích là hạnh phúc. Ta yêu nghề ta đã chọn trùng ý với gia đình và mọi người. Ta học cho nghề mình tinh anh hơn. Ta học Phật pháp bồi dưỡng đạo đức. Hạnh phúc vô ngần bên yêu thương và hiểu biết. Ta sống trong tự tại.

Hạnh phúc trong cuộc sống bình an. Có gì quý bằng ta hoà mình vào cuộc sống thân thương. Phật tánh trong ta và mọi người quyện thành cuộc sống bình an. Mỗi ngày ta mỉm cười và thở thong dong trong cuộc đời này.

Hạnh phúc ơi ta đã bớt tham một chút, bớt sân hận một chút… Ta biết điều không tốt ta tránh. Lòng tham cứ lấp ló đâu đây… ai có cười ta ngây ngô ta cứ cười vì hiểu ta đủ. Ta đang an lạc! Chuyện là thế nhưng sao mà ngày nào con ma tham cứ đâu đây và ý bạn bè ta lại học. Sau đó ta cười vì ta không tham ngày hôm nay…

Và như thế ta cứ lạc quan sống. Ta cứ cười hàng ngày… với người lớn tuổi ta kính cẩn, với người nhỏ tuổi ta thân mật như chị em. Cười đâu tắt trong cuộc sống hạnh phúc đang bên ta.

Yêu thương giữa người và người là màu hạnh phúc đẹp nhất khó ai có thể pha được, không mã số nào có thể kiểm soát được. Yêu thương là màu tuyệt vời nhất không lạt phai theo thời gian. Phật cho ta màu hạnh phúc tuyệt vời mà nhiều người chưa thấy: màu từ bi thương tất cả mọi người, mọi vật. Tôi lớn từ bóng từ bi ấy. Tôi cảm màu tuyệt vời ấy suốt cả đời này.

Màu sự thể hiện vật chất bên ngoài. Mình tươi vui mình gọi là màu hạnh phúc. Mình cười sà vào lòng ba mẹ mình gọi màu hạnh phúc đang phủ lên gia đình mình. Mình giúp người hàng xóm chút việc sao mà hai nhà gần nhau hơn – gần là vui, là hạnh phúc. Một chút thôi ta đan hạnh phúc từ chuyện nho nhỏ và cảm thấy màu hạnh phúc bắt đầu hiện quanh mình.

Màu hạnh phúc trải khắp nơi và trên tất cả mọi người. Màu hạnh phúc đang trong ta mà cứ kiếm tìm làm chi. Hạnh phúc tôi gọi thầm trong lòng…

Diệu Hòa

Bài Khác